rssheader

15/01/2021

Sai phạm trong dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ: Công ty Xăng dầu Điện Biên đang… “vượt mặt” UBND tỉnh?

Minh Thịnh - 08/09/2020, 13:07 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ được triển khai khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ được triển khai khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Có chủ trương… làm gì cũng được

Dự án đầu tư xây dựng Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 997/QĐ-UBND ngày 16/10/2019. Ngày 26/5/2020 UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định 480/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Nậm Pồ, trong đó có kế hoạch xây dựng dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ. Nghĩa là sau ngày 26/5, Công ty Xăng dầu Điện Biên mới được thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như các thủ tục liên quan trong triển khai dự án.

Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Xăng dầu Điện Biên đã “vượt mặt” chính quyền huyện Nậm Pồ, các sở, ngành và ngay cả UBND tỉnh Điện Biên khi tiến hành động thổ, xây dựng dự án mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất trồng cây hàng năm sang đất kinh doanh) thậm chí là chưa có kế hoạch sử dụng đất. Đến khi UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Nậm Pồ thì cũng là lúc Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ bước vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao.

Ông Quàng Văn Xuân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Điện Biên (chủ đầu tư dự án) cho rằng, lỗi là do UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt chậm muộn chứ không phải xuất phát từ phía đơn vị mình.

Văn bản số 509/PLXĐB-BĐT mà ông Xuân ký, ban hành đã bao biện cho việc làm phi pháp của mình rằng: “Để bảo đảm tiến độ, tính hiệu quả của dự án và kết thúc giai đoạn thi công trước mùa mưa, công ty xăng dầu thực hiện song song việc vừa tổ chức thực hiện dự án, vừa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Trong khi đó, ông Xuân vẫn khẳng định đơn vị mình “luôn chấp hành tốt quy định của Nhà nước” hơn các cây xăng còn lại.

Ông Xuân nói, nếu như Công ty Xăng dầu Điện Biên làm sai thì trên địa bàn tỉnh Điện Biên chẳng có mấy cây xăng làm đúng quy định.

“Để sòng phẳng mà nói, muốn xây dựng cái đất nước này ấy, thì chú nên đi xem tất cả các cây xăng tư nhân ở cái tỉnh Điện Biên này. Nhiều cây xăng chưa có thủ tục đất đai đâu. Anh nói với chú thế!”, ông Xuân nói.

Công ty Xăng dầu Điện Biên “vượt mặt” UBND tỉnh Điện Biên.

Sở Công Thương Điện Biên “né tránh”, hòng… “bưng bít”?

Sai phạm tại dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ đã rõ như ban ngày. Còn xử lý đến đâu, thì cho đến nay vẫn chưa có cơ quan, đơn vị nào ban hành quyết định xử lý. Ông Phạm Tiến Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Điện Biên cho biết, đối với sai phạm tại dự án nói trên, Công ty xăng dầu Điện Biên phải chấp hành các hình phạt theo quy định. Sau đó thì Chi cục quản lý đất đai mới tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo như công ty xăng dầu mong muốn.

“Quan điểm của tôi là đã sai thì phải sửa. Sẽ phải xử lý vi phạm hành chính vì đơn vị này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng mà đã triển khai xây dựng dự án rồi. Chúng tôi đề nghị huyện xử lý, họ chấp hành hình thức xử phạt, nộp phạt vi phạm hành chính đã rồi mới tiến hành các bước tiếp theo như chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định”, ông Phạm Tiến Dũng cho biết.

Ngày 24/8, Báo GD&TĐ có đăng ký lịch làm việc, gửi kèm câu hỏi phỏng vấn ông Vũ Hồng Sơn - Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Điện Biên để làm rõ một số nội dung có liên quan. Ngày 25/8, Báo GD&TĐ nhận được câu trả lời từ phía bà Nhung - Chánh văn phòng sở này với nội dung: Không thể cung cấp thông tin cho Báo.

Bà Nhung cho biết, lý do là đã trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông Điện Biên và đi đến thống nhất: Nội dung mà Báo GD&TĐ đề cập không liên quan đến tôn chỉ mục đích nên không cung cấp. Báo GD&TĐ đề nghị phía Sở Công Thương tỉnh Điện Biên ban hành văn bản nêu rõ lý do từ chối trả lời, song đã không được đáp ứng.

Như vậy, theo cách hiểu một cách chủ quan, phiến diện của hai Sở: Công Thương và Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Điện Biên thì Báo GD&TĐ không có vai trò giáo dục pháp luật? Điều này đồng nghĩa với việc những sai phạm trong triển khai dự án bên phía Công ty Xăng dầu Điện Biên chỉ để “lưu hành nội bộ”, không cần phải giáo dục cho thế hệ trẻ và răn đe cho những dự án sau này?

“Sai phạm dù ở lĩnh vực nào thì cũng cần phải giáo dục, răn đe, để người khác, việc khác họ không mắc phải. Ở đây là giáo dục về mặt pháp luật, giáo dục để thực thi pháp luật nó tốt lên cơ mà”, một cán bộ trong ngành GD-ĐT chia sẻ.

Tại Điều 3, Quyết định chủ trương đầu tư dự án Cửa hàng xăng dầu Nà Hỳ số 997/QĐ-UBND do UBND tỉnh Điện Biên ban hành nêu rõ các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án: “Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, chủ đầu tư tiến hành triển khai thực hiện các thủ tục khác có liên quan của dự án theo quy định của pháp luật…Tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quy hoạch; quản lý sử dụng đất đai; pháp luật đầu tư, xây dựng…”.

Quy định là vậy, song sao Công ty Xăng dầu Điện Biên lại không thực hiện và vẫn ngang nhiên triển khai dự án cho được? Có hay không việc dung túng, bảo kê cho dự án này? Vấn đề trên rất cần được làm sáng tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm