rssheader

11/05/2021

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây mua bán trái phép hơn 400kg pháo

Tuấn Khang - 04/02/2021, 19:45 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Các đối tượng trong đường dây mua bán, tàng trữ pháo trái phép bị cơ quan chức năng bắt giữ

Theo đó, đầu tháng 1/2021, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một đường dây có biểu hiện hoạt động vận chuyển, tiêu thụ pháo nổ với số lượng lớn từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái và cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) vào nội địa tiêu thụ.

Nhóm này kết nối với nhau bằng mạng xã hội Zalo để giao dịch, mua bán pháo. Một trong những mắt xích quan trọng của đường dây này là Hoàng Văn Long (SN 1983, trú tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long).

Sau một thời gian theo dõi, chiều ngày 31/1, tổ công tác thuộc Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra nhà trọ của một đối tượng trong đường dây này là Đinh Thọ (SN 1983, ở khu 2, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) phát hiện, thu giữ 48,5kg pháo các loại.

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an tiến hành thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà và phương tiện của các đối tượng có liên quan là Lương Xuân Hùng (SN 1981, trú tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) và Hoàng Văn Long (SN 1983, trú tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long).

Trong đó, tại nhà ở và xe ô tô của đối tượng Hoàng Văn Long, cơ quan công an đã thu giữ được 239kg pháo nổ các loại.

Theo đối tượng khai nhận, vào đầu tháng 1/2021, thông qua mạng xã hội, Long đã mua pháo của Đặng Đảu Hai (SN 1985, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Trần Đức Xuân (SN 1984, ở xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà) để bán cho các đối tượng trong và ngoài tỉnh.

Căn cứ lời khai của Hoàng Văn Long và các tài liệu, chứng cứ khác, cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, đến ngày 3/2, bắt thêm 5 đối tượng ở các địa bàn biên giới đã bán và vận chuyển pháo cho Long gồm: Đặng Đảu Hai; Trần Đức Xuân (SN 1984, ở xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà); Chìu Văn Trường (SN 2021); Chìu Văn Sếnh (SN 1991) và Chìu Văn Phồng (SN 1987), cùng trú tại thôn Năm Đảng (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu).

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Đặng Đảu Hai và Trần Đức Xuân lợi dụng địa bàn biên giới để liên lạc đặt mua pháo của một đối tượng ở Trung Quốc.

Đặng Đảu Hai có quan hệ quen biết với Hoàng Văn Long, biết Long có nhu cầu mua số lượng lớn pháo nên đã liên lạc với 2 người không quen biết ở Trung Quốc có sử dụng tài khoản Zalo để trao đổi và thỏa thuận mua pháo.

Các đối tượng vận chuyển pháo qua biên giới, giấu vào trong rừng. Đặng Đảu Hai thuê Chìu Văn Trường, Chìu Văn Sếnh và Chìu Văn Phồng cùng mình vận chuyển số pháo trên để bán lại cho Hoàng Văn Long kiếm lời.

Hoàng Văn Long mua pháo của Đặng Đảu Hai và Trần Đức Xuân đem về nhà bán cho Đinh Thọ. Đinh Thọ bán lẻ cho các đối tượng trên địa bàn.

Hiện chuyên án đang được Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm