rssheader

13/04/2021

Nguyên phó chánh án bị truy tố tội “xâm phạm chỗ ở của người khác”

Như Ý - 14/08/2020, 12:55 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cựu Phó chánh án TAND Quận 4 Nguyễn Hải Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: CTV. Cựu Phó chánh án TAND Quận 4 Nguyễn Hải Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh: CTV.

Ông Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó chánh án TAND Quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) bị Viện KSND TPHCM truy tố về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác”.

12 luật sư bảo vệ cựu phó chánh án và đồng phạm

Theo thông tin từ TAND TPHCM, tham gia bào chữa cho nguyên Phó chánh án TAND Quận 4 Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên trường kiểm sát Lâm Hoàng Tùng có 12 luật sư trong phiên xử ngày 14/8. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm thẩm phán Vũ Tất Trình là chủ tọa và 2 hội thẩm nhân dân. Giữ quyền công tố tại toà là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt và một kiểm sát viên dự khuyết.

Liên quan đến vụ án, bị can Nguyễn Thị Hương Tâm (đi chung Nam và Tùng) đang bị truy nã, một số người khác chưa rõ lai lịch, nên cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, xử lý.

Trong quá trình điều tra, cả bị can Tùng và Nam đều giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Người thân của họ gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng, hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.

Theo diễn tiến vụ án, chiều 19/9/2019, ông Nam cùng Tùng, Tâm và hơn chục người thuộc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh, TPHCM)... xông vào số nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TPHCM) - nơi gia đình bà Hoàng Thị Thu Thảo đang sinh sống, đuổi mọi người ra khỏi nhà. Đồng thời, Nam, Tùng và Tâm mỗi người bế một đứa con của bà Thảo (từ 3 tháng đến 3 tuổi) đưa lên taxi. Bị ngăn cản, họ để các bé vào nôi trước cửa rồi bỏ đi. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng bên trong không cho bất kì ai là người nhà bà Thảo vào.

Tại cơ quan điều tra, ông Tùng khai rằng, đã hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với Hoàng Trọng Anh Chi nhưng để bà này đứng tên. Chi sau đó bán căn nhà cho Thảo nhưng chưa sang tên. Quá trình xây dựng căn nhà và thực hiện hợp đồng cả hai xảy ra mâu thuẫn (do Thảo thi công sai phép khiến Chi bị xử phạt). Không lấy được tiền từ Thảo, Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp.

Tùng kêu người đến lập vi bằng lấy lại căn nhà “để làm đúng giấy phép xây dựng”. Do người nhà Thảo không chịu bế 3 đứa trẻ ra ngoài nên Tùng, Nam và Tâm bế các cháu đưa lên taxi để giao cho Thảo.

Ông Nam khai, do gia đình đang xây nhà nên thuê phòng tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của Tùng để ở. Hôm Nam đến nhận phòng thấy có nhiều người đang đứng trước nhà xô xát, cãi nhau; nghe có người nói “bế giùm cháu bé” nên ông ta bế, sau đó đặt lại vào nôi. Lúc sau, Tùng và Tâm nói đưa cháu bé lên taxi mang đến khách sạn cho người mẹ, ông mở cửa taxi giúp họ.

Phía Viện KSND TPHCM cho rằng, dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can, đã đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Ngoài ra, Tùng và Tâm còn có hành vi bế các con của bà Thảo ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng Tùng và Nam đều khai “bế các bé lên xe là để đưa đến cơ sở kinh doanh của bà Thảo giao cho mẹ các cháu” chứ không nhằm bắt giữ, chiếm đoạt. Do đó, VKS cho rằng, chưa đủ căn cứ để xác định hai bị can có hành vi Bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS) hoặc Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153 BLHS).

Ngoài ra, phía bà Thảo còn cho rằng, trong thời gian chiếm giữ nhà trái phép, người của ông Tùng và Nam còn làm hư hỏng nhà nghiêm trọng. Bà Thảo cũng tố cáo bị mất 180 triệu đồng; 8 đồng hồ trị giá 2,5 tỷ đồng; bông tai trị giá 130 triệu đồng; quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng….

Ngôi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TPHCM) liên quan đến vụ án.  Ảnh: CTV

 

Nguyên nhân từ tranh chấp trong mua bán nhà?

Theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM, căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, (P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM) được chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Lê G. (sinh năm 1950) sang bà Hoàng Trọng Anh Chi (ngụ Quận 3, TPHCM). Ngày 16/10/2015, bà Chi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với nhà đất nêu trên. Đến ngày 6/3/2017, bà Chi thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà trên cho ngân hàng. Ngày 27/4/2017, UBND Quận 1 (TPHCM) cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với quy mô hầm, trệt, 5 lầu, do bà Chi làm chủ đầu tư.

Ngày 10/10/2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ Q.Bình Thạnh, TPHCM) với giá 25 tỷ đồng (hợp đồng chưa được chứng thực), số tiền trên được thanh toán trong 4 đợt (đợt 1: Đặt cọc 1 tỷ đồng; đợt 2: Đặt cọc tiếp 6 tỷ đồng để bên bán thanh toán nợ cho ngân hàng lấy hồ sơ thế chấp; đợt 3: Thanh toán 17,5 tỷ đồng khi hoàn tất thủ tục công chứng; đợt 4: Thanh toán 500 triệu đồng khi sang tên chính thức cho bên mua).

Theo đó, bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại ngay sau khi nhận tiền đặt cọc lần 1. Tình trạng căn nhà đang được xây dựng khoảng 80%, chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng 2 tháng (cuối tháng 12/2017). Thực hiện hợp đồng trên, từ ngày 10/10/2017 - 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền đặt cọc 7 tỷ đồng và chi phí xây dựng, chi phí hoàn công, xin giấy phép xây dựng là 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, bà Chi đã bàn giao công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2018, bà Chi và bà Thảo làm phụ lục hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với nội dung gia hạn thời hạn hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán lãi của số tiền đặt cọc đã nhận của bên mua 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công căn nhà trên, do xây dựng sai nội dung giấy phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư công trình là bà Chi và cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Từ việc xây dựng sai giấy phép, tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Do dó, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhưng bà Chi không đồng ý. Sau đó, bà Thảo khởi kiện tại TAND Quận 1 (TPHCM), yêu cầu bà Chi trả số tiền đặt cọc 7 tỷ đồng, phạt tương đương số tiền 7 tỷ đồng và số tiền đã đưa cho bà Chi 2,2 tỷ đồng.

Tháng 9/2018, bà Thảo thuê Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh thương mại Thiên Phát tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Đến tháng 3/2019, sau khi hoàn thành công trình, bà Thảo cùng các con chuyển đến đây sống.

Khoảng 14 giờ ngày 19/9/2019, cả ông Lâm Hoàng Tùng (em họ bà Chi) và Nguyễn Hải Nam (bạn của Tùng) cùng một số người xông vào số nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên. Sau khi vụ việc xảy ra, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc. Sau đó, Công an Q.1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm