rssheader

25/09/2021

Lùm xùm quanh 'Khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân: Bên trúng đấu giá có được ưu ái?

Thiều Khang - 17/11/2020, 17:50 GMT+07 | Giáo dục pháp luật

Tài sản khủng đưc đấu giá thế nào?

Khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) rộng gần 50 ha là tài sản của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (sau đây gọi tắt là Cty Thiên Phú). Để thực hiện dự án, Cty này đã vay vốn từ Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tính đến ngày 26/4/2013, Thiên Phú còn nợ Agribank chi nhánh Chợ Lớn 1.117.689.720.000 đồng. 

Do gặp khó khăn v tài chính nên ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank chi nhánh Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Cty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đ bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau nhiều lần điều chỉnh giá khởi điểm, ngày 25/5/2017, Cty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã đấu giá thành tài sản đấu giá trên (phiên đấu giá lần thứ 12, giá khởi điểm là 963 tỉ đồng). Tại phiên đấu giá này, Cty CP XD A Đông Hải (nay là Cty Kim Oanh TP.HCM) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư Hòa Lân (Bình Dương) nằm ở vị trí đắc địa.

Tại biên bản đấu giá thành, lập ngày 25/5/2017 giữa các bên liên quan gồm: Cty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và đơn v trúng đấu giá là Cty CP XD A Đông Hải (nay là Cty Kim Oanh TP.HCM) thể hiện rõ: “… Khách hàng mua được tài sản bán đấu giá thành phải thanh toán trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành. Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đu giá thành, ngưi mua được tài sản bán đu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Có ưu ái?

Tìm hiểu của Báo GD&TĐ cho thấy, ngày 1/7/2017 các bên có liên quan đã ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG, Khon 2, Điều 2 hợp đng này quy định rõ: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B (Cty CP XD A Đông Hải, nay là Cty Kim Oanh) phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá tài sản là 1.353.000.000.000 đồng. Quá thời hạn trên bên B không chuyển đủ tiền trúng đấu giá… thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và mất tiền đặt cọc là 96.300.000.000 đng đã đt trước”. 

Mặc dù hợp đồng mua bán tài sản đu giá đã ký kết chặt chẽ là vậy, nhưng chỉ 3 ngày sau (4/7/2017), chủ tài sản là Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Cty CP XD A Đông Hải và Cty đấu giá ký biên bản thỏa thuận về việc sửa đổi nội dung hợp đng đã nói trên theo hướng có lợi cho Cty CP XD A Đông Hải.

Theo đó, ngoài việc kéo giãn thời gian trả tiền thì còn đưc ưu ái đến mức: nếu trong 90 ngày làm việc mà Cty CP XD A Đông Hải chưa nhn được chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương thì các bên cùng nhau bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết.

Liên quan đến thương vụ bán tài sản đấu giá này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc. Tại kết luận thanh tra số 62/KL-TTR do ông Nguyễn Hồng Diện - Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp ký đã chỉ ra nhiều vi phạm.

Đó là việc Cty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng Khon 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Hình ảnh về Cty Kim Oạnh.

Riêng Công ty A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chủ tài sản là  Agribank chi nhánh Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đu giá, Thông báo đu giá và quy đnh ban đầu của chính Agribank chi nhánh Chợ Lớn đưa ra ti Công căn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017. Tính đến tháng 12/2018, Công ty A Đông Hải chỉ thanh toán cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn được 847,8 tỉ đng (chưa bằng giá khởi đim bán đấu giá tài sản).

Agribank chi nhánh Chợ Lớn có trách nhiệm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đt đưc đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2 làm ảnh hưởng kết quả đấu giá.

Việc làm nói trên là không thực hiện đúng điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị đnh 17/2010/NĐ-CP, Điu 17 Công văn số 8298/NHNo-NSX ngày 8/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng

Liên quan đến vụ việc này, khi được hỏi, Luật sư Lê Vĩnh Thụy- Đoàn Lut sư Hà Ni nêu quan điểm: “Agribank chi nhánh Chợ Lớn là chủ tài sản và vì vậy có trách nhiệm rất lớn về việc đđơn v trúng đấu giá là Công ty A Đông Hải (nay là Cty Kim Oanh) thanh toán nhiều lần, không đúng quy chế.

Động thái trên rõ ràng có dấu hiệu bất thường, không tuân thủ quy định, quy chế bán đấu giá tài sản đã ban hành, không tuân thủ hợp đồng mua bán tài sản đã ký kết. Việc chỉ cơ quan thanh tra vào cuộc và có kết luận là chưa đủ. Các nội dung như: thông đồng, móc ngoặc và các dấu hiệu hình sự khác thì phải cơ quan điều tra vào cuộc mới làm rõ được. Vì các nội dung ở góc độ thanh tra mang tính chất dân sự. Theo tôi việc có hay không việc vi phạm pháp luật hình sự trong vụ việc này là câu hỏi cần phải được làm rõ”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm