rssheader

16/06/2021

Lừa đảo hơn 32 tỷ đồng: Tổng giám đốc Phú An Thịnh Land bị bắt

08/07/2020, 14:02 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Lừa đảo hơn 32 tỷ đồng: Tổng giám đốc Phú An Thịnh Land bị bắt

Mua đất trồng lúa "vẽ" dự án đô thị kiểu mẫu

Quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Minh Khâm của Công an TPHCM xuất phát từ đơn thư tố cáo tội phạm của hơn 80 người dân, với số tiền ước tính lên tới hơn 32 tỷ đồng.

Anh Lưu Thiên Hào (quận Bình Tân) là người đầu tiên gửi đơn tố cáo Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land lên PC03 - Công an TPHCM. Anh Hào cho biết, năm 2017, trên các diễn đàn bất động sản xuất hiện nhiều quảng cáo về một loạt dự án dân cư kiểu mẫu như Eco Garden, Eco Garden 3 và Eco Garden 5. Anh cùng rất nhiều người khác bỏ tiền mua đất nền của Công ty Phú An Thịnh Land tại khu vực huyện Cần Đước và huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Mức giá từ 400 triệu đến 950 triệu đồng/nền.

"Khi chúng tôi đặt tiền mua đất, công ty cam kết chắc nịch khách hàng sẽ được làm thủ tục sang tên, ra sổ khi hoàn thành tiến độ đóng tiền. Tuy nhiên, khi chúng tôi hoàn thành trách nhiệm của bên mua là đóng đủ số tiền thì gặp phải sự chây ì trong việc sang tên, cấp sổ từ phía công ty suốt 3 năm. Chúng tôi đã nhiều lần lên công ty làm việc, tuy nhiên không đạt kết quả như mong muốn. Khi đề nghị thanh lý hợp đồng, công ty đồng ý nhưng tiền không trả" - anh Hào cho biết.

Anh Nguyễn Đức Thịnh làm việc tại Công ty Giày da tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Nghe thông tin dự án, anh đã tích cóp và vay mượn khắp nơi được gần 500 triệu đồng để mua một nền đất tại dự án Eco Garden 5. Nhưng sau hơn hai năm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với công ty, cái anh nhận được chỉ là đất nông nghiệp.

"Gia đình tôi rất khó khăn. Con cái bị dị tật bẩm sinh, tích cóp vay mượn khắp nơi để mua một nền đất với hy vọng có được chỗ an cư. Nào ngờ bị ông Khâm lừa. Giờ lãi vay khoản nợ vẫn phải trả, đất thì có cũng như không. Tôi bỏ việc để đi đòi tiền nhưng không được" - anh Thịnh nói.

Chiêu thức Công ty Phú An Thịnh Land đưa khách vào tròng giống gần của Alibaba. Đó là tìm các thửa đất nông nghiệp, đất trồng lúa lâu năm không còn sản lượng mà người dân có nhu cầu bán để mua lại. Hoặc làm hợp đồng thỏa thuận hợp tác mua bán, sau đó vẽ "dự án ma" rồi chạy quảng cáo trên các trang, diễn đàn bất động sản để lừa bán cho người dân.

Nhiều nơi buông lỏng trách nhiệm

Dự án Eco Garden được Công ty Phú An Thịnh Land vẽ ra trên thửa đất nông nghiệp để lừa đảo khách hàng.

Cơ quan cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án. Hiện đã có hơn 80 khách hàng là nạn nhân đến trình báo. Công an TPHCM đề nghị ai là khách hàng bị chiếm đoạt tài sản, liên hệ, cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

Được biết, tháng 5/2019, Công an quận Bình Tân (TPHCM) đã gửi công văn tới Phòng TN&MT huyện Cần Đước và huyện Bến Lức, Long An. Nội dung là để xác minh thông tin theo đơn tố cáo của nhiều người dân về việc Công ty Phú An Thịnh Land có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do sự chậm trễ và lỏng lẻo trong quản lý địa bàn của các cấp chính quyền hai huyện Cần Đước và Bến Lức đã khiến nhiều khách hàng tiếp tục "ôm hận".

Liên quan đến vụ việc, tháng 6/2019 khi trả lời báo chí, lãnh đạo UBND xã Long Hòa, huyện Cần Đước cho biết chủ dự án Eco Garden 3 từng bị UBND xã Long Hòa xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Nguyên nhân là tự tiện san lấp đất trồng lúa để chuyển mục đích khi chưa xin chủ trương chuyển đổi.

Tương tự, dự án Eco Garden 5 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An có vị trí nằm ngay sau lưng UBND xã Mỹ Yên. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Bến Lức tỏ ra bất ngờ vì chưa từng nghe có sự tồn tại của dự án này trên địa bàn huyện. Chính vì không biết "dự án ma" nên chính quyền không cắm biển cảnh báo, khiến nhiều khách hàng "dính bẫy".

Thực tế, trong hàng loạt các "dự án ma" lừa đảo khách hàng thời gian qua từ TPHCM cho đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Long An đều có sự tiếp tay rất lớn của các trang rao vặt về bất động sản, các diễn đàn chuyên đăng tải thông tin về các dự án khu dân cư mới.

Theo luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TPHCM, hành vi của các trang rao vặt, quảng cáo trên có thể bị quy vào tội… đăng thông tin giả mạo. Theo đó, tổ chức, cá nhân phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Còn tại Điều 8, Luật An ninh mạng 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet" với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm