rssheader

29/11/2020

Kỷ luật nguyên Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

PV - 10/11/2019, 15:00 GMT+07 | Pháp luật
Khu dự trữ sinh quyển Cà Mau Khu dự trữ sinh quyển Cà Mau

Sai phạm của hai cán bộ này xảy ra khi ông Khải làm Giám đốc và ông Thao làm Phó Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau.

Theo kết luật của Thanh tra tỉnh Cà Mau, ông Khải thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm tài chính và phòng chống tham nhũng. Việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ của ông Khải khi còn lãnh đạo VQG Mũi Cà Mau có nhiều nội dung quy định chưa rõ ràng, cho thuê tài sản Nhà nước không đúng quy định, gây thất thoát.

Còn ông Thao, với trách nhiệm quản lý, điều hành, thực hiện các công việc và phương án nuôi sò huyết tại VQG Mũi Cà Mau nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo. Ông này không lập hồ sơ chứng từ, để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại VQG Mũi Cà Mau và chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an. Theo kết luận thanh tra, về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đã xảy ra sai phạm khối lượng tại 5 hạng mục công trình với số tiền trên 80 triệu đồng.

Ngoài ra, thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp nhưng VQG Mũi Cà Mau chỉ ký 12 hợp đồng với 12 tổ chức và cá nhân, còn hai tổ chức không ký hợp đồng là xã Lâm Hải, xã Nguyễn Việt Khái.

Theo hợp đồng, chi phí quản lý phương án các đối tác phải nộp cho Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trong một năm nuôi sò là 1.395.000 đồng/ha. Với 340 ha đã ký theo hợp đồng, số tiền phải thu là 502,2 triệu đồng/năm nhưng chỉ thu 95 triệu đồng, làm thất thu 407,2 triệu đồng (năm 2016 - 2017).

Ngoài ra, VQG Mũi Cà Mau không mở sổ theo dõi tài sản cố định, công cụ, dụng cụ tại nơi sử dụng, báo cáo tài sản nhà nước của đơn vị trực tiếp sử dụng, báo cáo hao mòn, bảng tính hao mòn tài sản cố định, việc cho thuê máy đào và sà lan nên khi hết hạn hợp đồng cho thuê đã không thanh lý hợp đồng thu hồi tài sản mà vẫn để cho bên thuê tài sản tiếp tục sử dụng dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản…

Trong niên độ thanh tra từ năm 2016 đến năm 2018, VQG Mũi Cà Mau có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép là 436.550.500 đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm