rssheader

26/02/2021

Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm trong dạy nghề cho lao động nông thôn

08/04/2020, 11:48 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm trong dạy nghề cho lao động nông thôn

“Bớt xén” tiền chế độ của học viên

Sau khi có thông tin về sai phạm công tác dạy nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Ngày 3/4 vừa qua, ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, đã ký Kết luận thanh tra, yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý, khắc phục sai phạm.

Kết luận thanh tra cho thấy, qua kiểm tra lớp nghề kỹ thuật xây dựng, (năm 2016 tại xã Hiền Kiệt), Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa hỗ trợ tiền ăn cho học viên theo quyết toán là 990.000 đồng. Qua xác minh, có 100% học viên chưa được nhận tiền. Trong đó, có 17 học viên đi học không đầy đủ, nên không đến làm việc với đoàn thanh tra. Nhưng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã vẫn ký xác nhận vào danh sách hỗ trợ tiền ăn của 17 học viên nêu trên. Sau đó, phòng LĐ-TB&XH vẫn thanh toán và quyết toán.

Năm 2017, tại xã Thanh Xuân mở lớp nghề kỹ thuật xây dựng, do Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa đảm nhiệm. Thế nhưng, trường này chỉ trả hỗ trợ tiền ăn cho học viên không đến 50%, so với số tiền đã quyết toán. Trong khi đó, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân vẫn ký xác nhận vào danh sách nhận tiền của học viên. Sau đó, phòng LĐ-TB&XH huyện vẫn thanh toán và quyết toán.

Cũng trong năm 2017, xã Phú Lệ mở lớp dạy nghề du lịch gia đình. Thời gian giảng dạy thực tế là 22 ngày và 8 ngày thực tập tại cơ sở. Thế nhưng, số tiền trả còn thiếu cho học viên là 300.000 đồng/học viên so với số đã quyết toán. Sau thời điểm thanh tra, thì các học viên mới được nhận chứng chỉ nghề.

Năm 2018, xã Phú Xuân mở lớp nghề kỹ thuật hàn, cũng do Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa đảm nhiệm. Thế nhưng, mãi đến ngày 28/2/2020, trường này mới chi trả hỗ trợ tiền ăn cho các học viên. Tuy nhiên, trước đó (ngày 30/9/2018), Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân vẫn ký xác nhận vào danh sách hỗ trợ tiền ăn trả đủ cho học viên. Sau đó, phòng LĐ-TB&XH huyện vẫn thanh toán và quyết toán.

Riêng lớp nghề chế biến thức ăn gia súc tại xã Phú Nghiêm vào năm 2017, có 1 học viên có tên, nhưng không tham gia lớp học. Lớp nuôi cá lồng, lớp trồng nấm chi trả hỗ trợ tiền ăn cho một số học viên còn thiếu. Lớp kỹ thuật hàn và lớp nuôi cá lồng ở xã Nam Tiến, chỉ căn cứ vào bảng theo dõi học viên tham gia học nghề của từng tháng. Có một số học viên vắng mặt, nhưng đơn vị dạy nghề vẫn thanh toán, quyết toán...

Kết luận thanh tra huyện Quan Hóa về vụ việc.

Yêu cầu thu hồi tiền, xử lý cán bộ

Qua rà soát tất cả các lớp học nghề từ năm 2016 - 2019 trên địa bàn huyện (18 lớp với 523 học viên), cho thấy, tổng số tiền sai phạm được phát hiện tại 6 lớp đào tạo nghề là hơn 66 triệu đồng. Trong đó, riêng Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa (2 lớp), với số tiền là hơn 49 triệu đồng. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) huyện Quan Hóa (2 lớp) với số tiền là gần 10 triệu đồng. Đặc biệt, kết quả kiểm tra, rà soát của UBND huyện Quan Hóa cũng chỉ rõ, việc hỗ trợ tiền ăn cho lao động nông thôn học nghề và cấp chứng chỉ ở một số lớp đào tạo nghề chưa đúng quy định.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát trên, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa chi trả 49,2 triệu đồng còn thiếu của các học viên. Trung tâm GDNN–GDTX huyện chi trả hơn gần 9,9 triệu đồng cho các học viên. Đối với số tiền sai phạm tại 6 lớp nghề từ năm 2016 – 2019 (hơn 66 triệu đồng), ngày 3/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã ban hành các quyết định về việc thu hồi số tiền sai phạm sau thanh tra, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Căn cứ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Quan Hóa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, gồm: Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm về trách nhiệm người đứng đầu. Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách văn xã, kiêm Trưởng ban chỉ đạo Quyết định 1956 của huyện. Trưởng phòng LĐ-TB&XH là Phó Trưởng ban Thường trực, các thành viên Ban chỉ đạo có liên quan phải kiểm điểm về trách nhiệm. Đề nghị Sở Xây dựng Thanh Hóa và Trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa, tổ chức kiểm điểm các cá nhân được nhà trường giao nhiệm vụ, về việc chi trả hỗ trợ tiền ăn cho học viên. Đề nghị Trường Trung cấp nghề Thương mại Du lịch Thanh Hóa, tổ chức kiểm điểm các cá nhân được nhà trường giao nhiệm vụ, về việc chi trả hỗ trợ tiền ăn và cấp chứng chỉ cho học viên.

Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cũng giao Phòng Nội vụ tham mưu, ban hành Quyết định thành lập Hội đồng xét kỷ luật của huyện. Đồng thời, tham mưu hình thức xử lý đối với Trưởng phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quan Hóa; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Kiệt, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân; nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân và các tập thể, cá nhân có sai phạm, thuộc UBND huyện Quan Hóa quản lý.

Kết quả thực hiện kết luận thanh tra gửi Chủ tịch UBND huyện bằng văn bản, trước ngày 28/4/2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm