rssheader

01/10/2020

Huyện Bá Thước (Thanh Hóa): Trại lợn gây ô nhiễm, dân đòi kéo lên huyện

07/08/2020, 15:32 GMT+07 | Pháp luật
Huyện Bá Thước (Thanh Hóa): Trại lợn gây ô nhiễm, dân đòi kéo lên huyện

Cán bộ về chỉ gặp… chủ trang trại

Nước thải được dẫn bằng ống nhựa từ trong khuôn viên trại lợn ra ngoài.

Trong đơn, người dân nêu: "Gần 1 tháng nay, trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên có thả lợn và tiến hành xả thải. Nước thải tràn ra ruộng mía cách trại nuôi lợn vài chục mét. Việc xả thải của trại nuôi lợn nhà bà Liên đã gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh. Không những vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại nuôi lợn của gia đình bà Liên, đã ảnh hưởng đến cả nguồn nước giếng đào và giếng khoan của một số hộ dân...".

Ông Trương Thánh Giống (62 tuổi) ở thôn Giàu Cả nói: "Tình trạng ô nhiễm từ trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên đã xuất hiện một thời gian dài. Từ hồi tháng 3 vừa rồi, người dân trong thôn có đơn đề nghị các cơ quan chức năng về kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, sau khi xuất chuồng một lứa lợn xong, chủ trại lợn không dừng lại để xử lý việc ô nhiễm, mà tiếp tục nhập lợn giống. Vì vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh lại ngày càng nghiêm trọng hơn".

Ông Trương Công Huấn, cũng ở thôn Giàu Cả nói: "Chúng tôi không ngăn cản việc nhà bà Liên nuôi lợn. Chúng tôi đề nghị chủ trang trại phải nuôi lợn như thế nào, để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và cuộc sống của bà con. Hơn nữa, trang trại lợn của nhà bà Liên sát với khu vực dân cư quá, nên gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đề nghị cấp có thẩm quyền về kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này".

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, trại nuôi lợn của gia đình bà Liên cách khu dân cư chỉ hơn 70 mét. Nước thải của hồ chứa tràn ra ruộng mía của người dân, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mùi hôi thối từ nước thải của trại lợn này bốc lên, ảnh hưởng đến người dân ở thôn Giàu Cả. Trước sự việc này, UBND xã Lương Ngoại và cơ quan có thẩm quyền huyện Bá Thước cũng đã vào cuộc kiểm tra.

"Sau khi bà con gửi đơn phản ánh sự việc, UBND huyện Bá Thước cũng đã cử cán bộ về kiểm tra. Thế nhưng, họ không gặp người dân để nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi, mà chỉ gặp chủ trang trại thôi. Sau đó, mấy hôm vừa rồi trời mưa to, nước trong hồ chứa của trang trại tràn ra ruộng mía, bốc mùi hôi thối lắm", ông Lê Hữu Đình, người dân thôn Giàu Cả cho hay.

Chủ trại lợn xin lỗi người dân

Người dân thôn Giàu Cả (Lương Ngoại, Bá Thước, Thanh Hóa) phản ánh việc trại lợn sử dụng ống xả thải ra ruộng mía.

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Trương Ngọc Hoàng – Chủ tịch UBND xã Lương Ngoại, cho biết phản ánh của người dân là đúng.

"Tôi là người mới nhận công tác ở xã Lương Ngoại hôm 29/7 vừa rồi. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của bà con về sự việc trên, tôi cũng đã báo cáo lên huyện và đề nghị cấp trên về kiểm tra, để có hướng xử lý. Ngày 4/8 vừa qua, hàng chục người dân thôn Giàu Cả đến UBND xã xin phép kéo nhau lên UBND huyện để đề nghị xuống giải quyết. Tuy nhiên, huyện đang chuẩn bị cho kỳ Đại hội Đảng bộ, nên tôi khuyên nhủ và động viên bà con cứ bình tĩnh, chờ một vài hôm nữa. Do đó, bà con đều đồng thuận trở về nhà để chờ cấp trên xuống kiểm tra, xử lý", ông Hoàng nói.

Bà Trương Thị Liên (62 tuổi) - chủ trại nuôi lợn nêu trên, thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường từ khu chăn nuôi của gia đình.Theo bà Liên, để xảy ra sự việc khiến bà con ở thôn Giàu Cả phải làm đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên, là do sự cố khi gia đình bà sửa bể chứa nước thải. Bà Liên cho rằng, trong quá trình sản xuất, chăn nuôi gia đình cũng chấp hành đầy đủ các quy trình theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình hút phân lợn, thì xảy ra sự cố nên nước thải tràn ao chứa rồi chảy ra ruộng mía.

"Tôi thành thật xin lỗi mọi người. Là người cùng làng, cùng xã sống với nhau cả đời, thì không có lý gì tôi lại cố tình để cho ô nhiễm môi trường từ trại lợn của mình được. Khi có phản ánh một vài giếng nước bị ô nhiễm, gia đình tôi cũng đã đến tận nhà xin lỗi và xin được thau giếng cho hộ dân ấy. Mấy hôm vừa qua, do trời mưa to, nước ở trong hồ lắng lọc có tràn ra ruộng mía, gây mùi hôi thối, nên bà con tiếp tục phản ứng. Tôi xin hứa, sẽ cố gắng xử lý tình trạng này, để tránh ảnh hưởng đến đời sống của bà con", bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, trang trại nuôi lợn của gia đình bà được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng. Quy mô trang trại có sức chứa 1.400 con lợn thương phẩm. Tuy nhiên, gia đình bà chỉ đưa vào nuôi mỗi lứa 1.000 con, chứ không dám nuôi đủ số lượng.

"Hệ thống chăn nuôi của trại lợn gia đình tôi được thực hiện theo phương pháp chuồng sàn, không xả thải. Phân của lợn được ép khô để làm phân vi sinh. Còn nước thải dưới đáy sàn được đưa về hầm biogas, để làm khí đốt. Từ khi trại lợn đi vào hoạt động đến nay, gia đình tôi mới nuôi đến lứa thứ hai", bà Liên cho hay.

Tuy nhiên, bà Liên không trả lời được vì sao Sở yêu cầu phải khắc phục ô nhiễm mới được đưa lứa lợn thứ 2 vào nuôi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm