rssheader

15/05/2021

Hai bóng hồng quyền lực tại Bệnh viện Bạch Mai bàn tay “nhúng chàm” thế nào?

T. Khang - 22/04/2021, 20:27 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hai bóng hồng quyền lực tại Bệnh viện Bạch Mai bàn tay “nhúng chàm” thế nào?

Thủ thuật của bóng hồng quyền lực.

Trong vụ án, Trịnh Thị Thuận- cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai được xác định là đồng phạm với Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc bệnh viện.

Thuận sinh năm 1974, quê Thanh Hóa, có trình độ chuyên môn là cử nhân ngành Tài chính kế toán.

Tháng 7/2016, Trịnh Thị Thuận được Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bổ nhiệm làm Trưởng phòng kế toán bệnh viện. Sau đó 2 năm (tháng 8/2018) Trịnh Thị Thuận được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm làm Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai.

Trịnh Thị Thuận

Ở vị trí như đã nêu, có thể nói Trịnh Thị Thuận là người phụ nữ có quyền lực đặc biệt tại một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước này.

Trịnh Thị Thuận khai nhận Phòng Tài chính kế toán được giao là đầu mối liên hệ, trao đổi email, tài liệu thủ tục với các nhân viên Công ty BMS  để chỉnh sửa đề án, hợp đồng liên danh, liên kết.

Khi ký nháy đề án liên danh liên kết với giá trị đầu tư robot Rosa 39 tỉ đồng để trình Giám đốc bệnh viện ký là chưa có hồ sơ, thủ tục làm căn cứ xác định giá robot.

Ngoài ra, Thuận và Phòng Tài chính kế toán còn lập, ký quyết định phê duyệt  giá dịch vụ với giá 36 triệu đồng/ca khi sử dụng robot Rosa. Trong đó có chi phí trả lãi tiền vay cho Công ty BMS là hơn 4 triệu đồng/ca.

Đến năm 2018, khi Kiểm toán Nhà nước vào làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và có yêu cầu giải trình thì Thuận đã điều chỉnh lại cơ cấu chi phí sử dụng robot Rosa bằng cách xóa bỏ đi chi phí lãi vay, tăng cơ cấu chi phí khác để giữ nguyên giá trị 36 triệu đồng/ca bệnh do đã thu của bệnh nhân và quyết toán với đối tác Công ty BMS nhiều tháng.

Trong vụ việc này, cơ quan công an xác định Trịnh Thị Thuận đã nhận của nhân viên Công ty BMS nhiều lần tiền vào các dịp lễ tết. Số tiền phong bì mỗi lần là từ 3 triệu đến 10 triệu đồng.

Tổng cộng, người phụ nữ quyền lực tại Bệnh viện Bạch mai đã nhận từ nhân viên Công ty BMS 50 triệu đồng. Số tiền này đã được Thuận nộp vào tài khoản Cơ quan điều tra.

Trả giá vì làm theo chỉ đạo trưởng phòng

Từ năm 2013 bà Lý Thị Ngọc Thủy đã được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.

Bà Thủy được xác định là đồng phạm với bị can Trịnh Thị Thuận, bị đề nghị truy tố về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, bị can Lý Thị Ngọc Thủy được Trịnh Thị Thuận là trưởng phòng phân công, chỉ đạo (bằng miệng) phối hợp với Công ty BMS, các khoa, phòng liên quan kiểm tra, rà soát dự thảo đề án, hợp đồng về các nội dung liên quan cơ cấu giá dịch vụ.

Trong khi thực hiện, Lý Thị Ngọc Thủy không phối hợp với các khoa, phòng liên quan mà nhận được nhiều email từ Trịnh Thị Thuận và các nhân viên Công ty BMS về dự thảo đề án, hợp đồng, bảng cơ cấu chi phí để xây dựng giá dịch vụ sử dụng robot.

Theo đề án, hợp đồng do Công ty BMS dự thảo, giá trị đầu tư robot Rosa là 39 tỉ đồng nhưng không có hồ sơ, tài liệu chứng minh giá.

Mặc dù vậy, Thủy rà soát, tính toán và đề xuất, trình trưởng phòng kiêm Kế toán trưởng bệnh viện biểu giá dịch vụ là 36 triệu đồng/ca bệnh, trong đó chi phí khấu hao thiết bị người bệnh phải chi trả là hơn 23,214 triệu đồng/ca, tương ứng với giá trị robot là 39 tỉ đồng.

Thủy khai nhận việc xác định tiền khấu hao như trên là theo chỉ đạo của Thuận. “Hành vi của các bị can là có sự thỏa thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau…. Làm tăng giá dịch vụ chữa bệnh, gây thiệt hại về trài sản cho người bệnh, làm lợi cho Công ty BMS và nhóm lợi ích của Bệnh viện Bạch Mai”- kết luận của cơ quan điều tra khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • củ cải - 10:01 24-04-2021

    Hai từ bóng hồng quá nhơ nhuốc bẩn thiểu quá ăn trên đau khổ của người bệnh gặm tận xương cốt người ốm đau thử hỏi bọn chúng có lương tâm không,không gì mình bạch mai mà cả tất cả trên toàn quốc còn bao linh cẩu làm công tác ( lương y như hổ đói này)đề nghị luật xử lý thật nghiêm khắc tất cả loại vô nhân tâm này.

Xem thêm