rssheader

11/05/2021

Giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19

Phạm Hiền - 31/01/2021, 16:21 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ảnh: VAFC. Ảnh: VAFC.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) rà quét và phát hiện một số tài khoản Facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Qua kiểm tra, VAFC xác nhận nội dung thông tin trên là giả mạo. Đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh làm phức tạp tình hình về dịch bệnh COVID-19, vi phạm các điều cấm trên không gian mạng.

Nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VAFC.

Trước đó (ngày 29/1), VAFC cũng phát hiện và cảnh báo tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội", "Hà Nội 24h đêm mai đóng hết cửa ngõ"... lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Đại diện VAFC cho biết, sẽ chuyển thông tin này đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, trung tâm đã dán nhãn "Tin giả" và phát đi cảnh báo đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Theo thông tin chia sẻ từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, để giảm thiểu thông tin xấu, độc trên không gian mạng, trước hết cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo chí để mỗi người dân có ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện hành vi vi phạm đạo đức, lan truyền thói hư, tật xấu… vì lợi nhuận.

Tăng cường công cụ kiểm duyệt nội dung, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp không chấp hành. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin mạng.

Các bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ tạo sức mạnh tổng hợp trong triển khai các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh thông tin mạng. Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm rõ ràng để răn đe, làm gương. Đặc biệt, tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để có hành lang pháp lý chặt chẽ xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm