rssheader

23/06/2021

Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tuấn Khang - 11/06/2021, 20:05 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Thiều Văn Sơn. Ảnh: Công an Thanh Hoá. Đối tượng Thiều Văn Sơn. Ảnh: Công an Thanh Hoá.

Ngày 11/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, sau một thời gian theo dõi, mới đây Công an huyện Nông Cống đã bắt quả tang đối tượng Thiều Văn Sơn (SN 1987 ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hoá) khi đối tượng này đang cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh L.V.H. (SN 1971 ở thôn Kim Sơn, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống - Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống) về việc bản thân bị một đối tượng mạo danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ cưỡng đoạt tiền.

Cụ thể, vào ngày 26/5, có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. và xưng danh là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính Phủ, đề nghị anh H. phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo về doanh nghiệp nhưng anh H. không đồng ý.

Bị doanh nghiệp từ chối, đối tượng Thiều Văn Sơn yêu cầu anh H. cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đưa cho Sơn. Anh H. đã đồng ý và làm theo yêu cầu của đối tượng.

Tuy nhiên, đến 9h21’ sáng ngày 27/5, Sơn đã dùng điện thoại nhắn tin vào số máy điện thoại của anh H. yêu cầu anh H. chuyển vào tài khoản của Sơn một số tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp của anh H. lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi bị Sơn đe dọa, anh H. đã đặt vấn đề đưa cho Sơn số tiền là 10 triệu đồng nhưng đối tượng không đồng ý và yêu cầu anh H. phải đưa số tiền là 15 triệu đồng và cung cấp số tài khoản để anh H. chuyển tiền vào đó. Tuy nhiên, anh H. đã không chuyển tiền vào tài khoản nêu trên cho Sơn mà hẹn gặp Sơn trực tiếp để trao đổi và đưa tiền.

Khoảng 9h ngày 29/5, Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. tại Văn phòng Công ty ở xã Hoàng Giang (huyện Nông Cống) để nhận tiền thì bị Công an huyện Nông Cống ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Thiều Văn Sơn đã thừa nhận mọi hành vi tội lỗi của mình. Được biết, trước đó Thiều Văn Sơn đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính Phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể, vào tháng 7/2020, Thiều Văn Sơn đã đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thành giả mạo là cán bộ truyền thông của Viện nghiên cứu Thanh tra Chính phủ để đe dọa, vòi vĩnh đòi tiền của các đơn vị này.

Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo qui định của Luật báo chí.

Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân.

Nhưng Thiều Văn Sơn vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục mạo danh phóng viên của rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau như: Tạp chí Cảnh sát, Tạp chí Thanh tra Chính Phủ…để đi đe dọa tống tiền các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. 

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo qui định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm