rssheader

29/09/2020

Đình chỉ 7/22 Cục trưởng dự trữ, chuyển công an điều tra

13/05/2020, 14:35 GMT+07 | Pháp luật
Đình chỉ 7/22 Cục trưởng dự trữ, chuyển công an điều tra

7/22 Cục sai phạm

Bộ Tài chính vừa công bố những sai phạm nghiêm trọng trong việc mua gạo dự trữ quốc gia bốn tháng năm 2020 tại Tổng cục DTNN và 22 Cục DTNN khu vực.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính đã thành lập Đoàn Kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục DTNN và 22 Cục DTNN KV.

Cụ thể, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo.

Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp (DN) trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn. Hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 DN từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn. 2 DN ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn. Chỉ có 2 DN đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNN KV đã nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền bảo đảm dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền gần 28 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNN KV cho thấy có 7/22 Cục DTNN KV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định của Luật DTNN và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục DTNN gồm: Cục DTNN KV Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Đình chỉ nhiều Cục trưởng

Trước đó, ngày 7/5, Thanh tra Bộ Tài chính có Công văn số 432/CV-TTr gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an để phối hợp, điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức cũng cho hay: “Lỗi ở đâu chúng tôi nhận đến đó, chủ yếu cấp Cục phải chịu trách nhiệm bởi họ là chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu, Tổng cục chỉ ra văn bản hướng dẫn đấu thầu, cũng như quản lý tài sản. Việc các Cục cho các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho trái với quy định của Luật DTNN”.

Trước kết quả thanh tra này, Bộ Tài chính đã yêu cầu Thanh tra Bộ chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm sang cơ quan điều tra (Bộ Công an) để điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Bộ yêu cầu Tổng cục trưởng DTNN chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm đã nêu.

Theo đó, lãnh đạo Tổng cục DTNN và các vụ chức năng của Tổng cục kiểm điểm trách nhiệm đã thiếu kiểm tra giám sát, để xảy ra các sai phạm hi hữu như trên.

Bộ Tài chính cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với những cục trưởng cho phép tư nhân gửi hàng vào kho DTNN trái quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân khác có liên quan sai phạm.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu cấp tốc rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho DTNN để bổ sung bảo đảm công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa; xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm kho DTNN. Cùng với đó, công khai danh sách các DN đã trúng thầu đợt tháng 3/2020 nhưng không ký hợp đồng cung cấp gạo DTNN để có giải pháp xử lý tiếp theo.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị thuộc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm; tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi Cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào kho DTNN trái quy định.

Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên. Thực hiện rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho DTNN để sửa đổi, bổ sung bảo đảm công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa.

Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm kho DTNN để phục vụ công tác giám sát, quản lý bảo đảm an toàn kho DTNN. Bộ Tài chính cũng yêu cầu Đoàn Kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sai phạm tại 7 Cục DTNN KV (thuộc Tổng cục DTNN), ngày 8/5, thông tin đến báo chí, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính, cho biết, lãnh đạo Bộ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục DTNN và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Ông Tuyến cho biết, một số DN trong danh sách đã trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia sau đó đã từ chối ký hợp đồng, nhưng lại có gạo gửi tại kho của các Cục DTNN KV.

“Việc các doanh nghiệp có thông đồng với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, chờ nâng giá để bán gạo cho dự trữ Nhà nước hay không, chúng tôi đề xuất chuyển cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) để điều tra, làm rõ. Qua đó xử lý nghiêm nếu có sự thông đồng” - ông Đặng Ngọc Tuyến thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm