rssheader

27/07/2021

Đà nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

Hoàng Vinh - 25/06/2021, 10:44 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Công an đọc lệnh bắt tạm giam bà Võ Thị Sóc. Ảnh: Công an. Công an đọc lệnh bắt tạm giam bà Võ Thị Sóc. Ảnh: Công an.

Ngày 24/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Võ Thị Sóc (1974), tên gọi khác là Dung Hà (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 4/2020, thông qua người quen, bà V. liên lạc gặp người phụ nữ có tên Dung Hà, trú Đà Nẵng.

Tại cuộc gặp mặt, bà V. nhờ bà Dung Hà môi giới bán một căn nhà tại đường Lê Đình Lý, Đà Nẵng. Sau một hồi “nổ”, bà Dung Hà còn nói có quen biết nhiều người làm tại Công an TP Đà Nẵng.

Khi nghe vậy, bà V. liền nhờ bà Dung Hà lo đòi giúp số tiền hơn 9,4 tỷ đồng mà một đối tượng đang nợ.

Bà Dung Hà nói bà V. đưa 20 triệu đồng để lo liệu. Ngày hôm sau, bà Hà thông báo đã có người đồng ý lo giúp và hứa hẹn trong vòng 25 ngày sẽ lấy lại được số tiền trên.

Tuy nhiên, “phí bôi trơn” mà bà V. phải trả cho bà Dung Hà là 500 triệu đồng. Vì tin lời của bà Hà, từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020 bà V. nhiều lần giao tiền cho bà Dung Hà 530 triệu đồng. Số tiền này bị bà Dung Hà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. 

Phát hiện bị lừa, bà V. đã làm đơn tố cáo lên cơ quan Công an. Bà V. cũng cung cấp một số tài liệu có liên quan, trong đó có nhiều đoạn file âm thanh ghi âm cuộc gọi. Nội dung các file ghi âm có nội dung bà Dung Hà yêu cầu bà V. đưa tiền để bà giao cho một người tại Công an TP Đà Nẵng lo việc đòi nợ giúp.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng xác định, bà Dung Hà mà bà V. tố có tên là Võ Thị Sóc (SN 1974), có hộ khẩu tại tổ 25A, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Tuy nhiên, bà Sóc không cư trú tại địa phương và đi đâu không rõ. Đến ngày 23/6, công an đã phát hiện bà Sóc đang sinh sống tại K113 Phó Đức Chính, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà nên triệu tập đến làm rõ.

Qua đấu tranh, bà Sóc thừa nhận nói dối với bà V. là có quen một người anh làm ở Công an TP Đà Nẵng và sẽ đưa hồ sơ cho người này đòi nợ giúp, với chi phí là 500 triệu đồng. Do tin tưởng, bà V. nhiều lần đưa tiền cho bà Sóc bằng hình thức chuyển khoản hoặc đưa trực tiếp với tổng số tiền là 530 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, bà Sóc không giao cho ai mà sử dụng tiêu xài hết. Bà Sóc còn khai có đến gặp vợ chồng ông Bách (đối tượng nợ tiền bà V.) yêu cầu trả tiền nhưng ông Bách không trả.

Ngoài ra, để cho bà V. yên tâm, Sóc nhiều lần nói dối là vụ việc vẫn đang được Công an thụ lý giải quyết, chờ một thời gian.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra có đủ cơ sở xác định bà Võ Thị Sóc đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 530 triệu đồng của bà V. Hành vi của bà Sóc đã đủ yếu tố cấu thành tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Thị Sóc để tiếp tục điều tra.

Vậy, ai là bị hại hoặc biết thông tin liên quan đến vụ việc thì liên hệ Điều tra viên Phạm Hữu Minh, SĐT 0939.919.093 để cung cấp thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm