rssheader

26/09/2020

Cựu thứ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố: “Khoảng tối” của "bóng đèn Điện Quang"

11/07/2020, 13:10 GMT+07 | Pháp luật
Cựu thứ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố: “Khoảng tối” của "bóng đèn Điện Quang"

Từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa từng nắm giữ nhiều chức vụ như Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Trong khoảng thời gian này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định bà Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Cụ thể, bà Thoa vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Bên cạnh đó, bà Hồ Thị Kim Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Trong thương vụ này, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu lên đến 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản nói trên.

Theo quan điểm của chuyên gia luật, bên cạnh những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Điều cần nói thêm, báo GD&TĐ đã từng đăng tải thông tin về vấn đề trong thời gian dài, cựu thứ trưởng bộ Công Thương đã nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm