rssheader

31/07/2021

Bị ngược đãi, vợ “xử” chồng bằng rượu lá ngón

Cao Phong - 12/04/2021, 16:25 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bị cáo Hoàng Thị Tiên trước tòa. Bị cáo Hoàng Thị Tiên trước tòa.

Nhưng khi nhìn hai đứa con thơ ngây đang tuổi ăn, tuổi lớn thị lại dằn lòng chịu đựng những tháng ngày cơ cực. Cho đến một ngày, trong phút giây mê muội vì bị đòn roi, thị đã rắp tâm hạ độc người chồng nát rượu... Chồng chết, Tiên đi tù, hai đứa trẻ bơ vơ.

Trước vành móng ngựa, người đàn bà dáng người thấp đậm lặng lẽ khóc. Nước mắt thị lã chã rơi nhòe nhoẹt cả gương mặt khi được tòa cho nói lời cuối cùng, trước khi tuyên án. “Bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất, để bị cáo sớm được trở về nuôi con”, thị nói trong tiếng nấc nghẹn...

Người đàn bà ấy là Hoàng Thị Tiên, sinh năm 1981, người dân tộc Tày, trú tại thôn 1, xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Thị chính là kẻ đã thực hiện hành vi giết chồng bằng rượu ngâm thân cây lá ngón... 

Bi kịch từ “ma men”

Mười năm trước, chàng trai Hoàng Văn Thuyên, 23 tuổi đã gặp gỡ cô gái Tày Hoàng Thị Tiên, khi ấy vừa bước sang tuổi 18, tại chợ phiên Hoàng Su Phì. Buổi đầu gặp nhau đã quyến luyến, chợ phiên này qua cả hai lại mong ngóng đến chợ sau để được gặp nhau. Thế rồi, hai người nên duyên vợ chồng trong sự chúc tụng của hai họ.

Sau khi cưới, bố mẹ anh Thuyên đã cho hai vợ chồng ra ở riêng tại thôn 1, xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì. Thời gian đầu, hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc. Anh Thuyên tu chí làm ruộng nương, còn chị Tiên thì làm bánh mang ra chợ phiên bán để có thêm thu nhập. Cuộc sống cứ thế bình dị trôi đi. Tiên sinh được hai đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn...

Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua, thế nhưng hạnh phúc không được dài lâu khi Thuyên vướng vào “ma men”. Thuyên dần trở nên lười nhác, ham chơi, ham vui, rủ rê bạn nhậu. Và có bạn nhậu tất phải có mồi ngon, vì vây tài sản trong nhà cứ “đội nón ra đi”.

Chẳng mấy chốc căn nhà của đôi vợ chồng trẻ trở nên trống huơ trống hoác. Không chỉ có thế, mỗi lần rượu xong Thuyên còn hay tìm cớ chửi bới, đánh đập Tiên. Mắng vợ chửi con chán, Thuyên chửi cả bố mẹ, anh chị em, gây gổ với hàng xóm. Mặc dù đã được bố mẹ, gia đình, thôn xóm nhắc nhở nhiều lần, nhưng Thuyên đều bỏ ngoài tai, cứ rượu vào là lại “chứng nào tật ấy”.

Suốt ngày Tiên đầu tắt mặt tối, đi làm ruộng nương về, lại chăm sóc chồng và hai đứa con nhỏ. Trái ngược với người vợ chăm chỉ, lầm lũi làm lụng vất vả, chồng Tiên cứ triền miên thả hồn vào những cơn say...

Nghĩ về gia cảnh bất hạnh, Tiên rất buồn và thấy cuộc sống của mình quá cực khổ. Bản thân vất vả, lam lũ làm ăn nuôi chồng con mà chồng đã không thương lại thường xuyên say rượu chửi mắng. Nỗi niềm cơ cực ấy Tiên chẳng biết tâm sự cùng ai, chỉ biết khóc một mình.

Lá ngón hoa vàng là loại cây kịch độc.

Định tự vẫn để giải thoát

Vào một ngày trung tuần tháng 12/2011, trong lúc buồn bã, ý nghĩ muốn giải thoát cho mình bằng cái chết chợt lóe lên trong đầu Tiên. Và suốt những ngày sau đó, Tiên luôn bị ý nghĩ đó ám ảnh. Mấy hôm sau, trên đường đi làm nương về, Tiên thấy bụi cây lá ngón bên đường liền chặt một đoạn thân mang về nhà giấu trên sạp gỗ trong bếp.

Hôm sau, lúc mọi người trong nhà đã đi vắng, Tiên đem đoạn thân cây lá ngón đó ra chặt thành những mẩu nhỏ rồi cho vào một chai nhựa, đổ rượu vào ngâm. Sau đó, Tiên giấu chai rượu vào chân cột giữa gian bếp để chờ vài hôm cho chất kịch độc từ cây ngấm ra rượu thì dùng.

Mấy hôm sau, nghĩ thấy cuộc đời bi đát, Tiên định quyên sinh bằng cách uống hết số rượu độc. Tiên lấy chai rượu ngâm cây lá ngón ra định uống. Chị mở chai nhựa có rượu lá ngón, định dốc thẳng vào cổ để quên hết buồn phiền, khổ đau thì bỗng nghe tiếng đứa con nhỏ gọi dưới chân cầu thang.

Bản năng làm mẹ trỗi dậy đã ngăn Tiên tìm đến cái chết. Tiếng trẻ thơ nhắc Tiên nhớ đến tình mẫu tử, nhớ đến bổn phận làm mẹ của mình. Nếu Tiên chết, hai đứa trẻ sẽ bơ vơ, bố chúng suốt ngày uống rượu như thế, làm sao nuôi nổi các con. Tiên cũng không đủ can đảm cho các con “đi” theo mình về thế giới khác, cô đành cất lại chai rượu vào chỗ cũ.

Sau lần tự tử hụt ấy, Tiên chợt ngẫm thấy việc tự tìm đến cái chết của mình thật vô lý. Thị thầm nhủ, bản thân mình không có lỗi, kẻ có lỗi là người chồng bê tha, nát rượu hay gây gổ, đánh đập mình kia. Bao bí bách, dồn nén tích tụ lâu ngày khiến người đàn bà ấy trỗi dậy ham muốn trả thù.

Người nào có lỗi, người đó phải chết, Tiên nghĩ như thế và quyết định dùng rượu ngâm cây lá ngón để “xử” chồng. Nghĩ là làm, Tiên liền đổ nửa chai rượu độc vào hũ rượu hàng ngày chồng vẫn uống rồi bỏ đi làm.

Cuộc nhậu ba mạng người

Sáng 29/12/2011, Thuyên đến chơi nhà Giàng Seo Pao, sinh năm 1972, trú tại thôn 1 Lê Hồng Phong, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì ăn cơm trưa. Bữa cơm kết thúc khá muộn song Thuyên vẫn cảm thấy tửu lượng chưa đủ nên rủ anh Pao và Giàng Seo Đề, sinh năm 1994, người cùng thôn với Pao về nhà mình uống tiếp.

Kéo nhau về đến nhà Thuyên khoảng xế chiều, ba người lại quây tròn uống rượu. Thuyên mang chai rượu thuốc ra rót mời hai bạn nhậu mà không biết rằng trong đó có nửa lít rượu ngâm lá ngón do vợ rót vào.

Trong lúc ba người đàn ông đang uống rượu thì Tiên đi chăn trâu ngoài bãi đến gần nhọ mặt người mới trở về nhà. Sau khi cột trâu vào chuồng, Tiên đi lên nhà, thấy Thuyên nằm ở gần bếp, chân tay liên tục đập xuống nền nhà.

Tiên bảo chồng lên giường ngủ thì Thuyên quát lại: “Kệ tao, tao thích ngủ đâu thì ngủ”. Nghĩ chồng mỗi khi say rượu thường ăn nói cục cằn như vậy nên Tiên không nói lại, lẳng lặng lấy chăn đắp cho Thuyên. Nửa tiếng sau, Tiên đi qua, chợt nhìn thấy mặt chồng tím tái, vội vàng lay gọi nhưng Thuyên không nói được.

Chợt nhớ tới nửa chai rượu ngâm lá ngón đổ vào hũ rượu của chồng trước lúc đi chăn trâu Tiên mới hốt hoảng gọi mọi người đưa Thuyên đi cấp cứu. Mặc dù được mọi người nhanh chóng đưa đến Phòng khám đa khoa Nậm Dịch, song Hoàng Văn Thuyên đã tử vong vì rượu độc ngấm vào máu.

Còn hai thanh niên Giàng Seo Pao và Giàng Seo Đề, sau khi uống rượu tại nhà Thuyên, trên đường về nhà có biểu hiện bị hôn mê. Gia đình và hàng xóm đã đưa đi cấp cứu nhưng cả hai cũng đều không qua khỏi.

 Ảnh minh họa.

Phiên tòa đẫm nước mắt

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Tiên với tội danh giết người rất đông người tham dự. Ít ai có thể ngờ rằng, người đàn bà mới hơn 30 tuổi, khuôn mặt hiền lành, lam lũ ấy, vì cuộc sống quá cực khổ đã đang tâm giết chồng bằng rượu lá ngón. Họ thương một người phụ nữ lành hiền, chân chất mà hẩm phận và tiếc cho cô chỉ vì một phút nông nổi, mù quáng để giờ phải vào vòng lao lý.

Trong suốt thời gian tòa xét xử Hoàng Thị Tiên, ông Hoàng Xuân Viên, bố đẻ của nạn nhân Hoàng Văn Thuyên lặng lẽ ngồi nghe. Cũng như những người thân khác trong gia đình, ông Viên đau buồn vì con trai của mình mải chơi, không chịu thương chịu khó làm ăn, suốt ngày chỉ rượu chè bê tha nên đã dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

Nhiều lần ông gọi con trai sang nhà, lựa lời khuyên bảo con tu tỉnh làm ăn nhưng Thuyên chỉ vâng dạ rồi đâu lại vào đấy. “Nhiều lúc thấy con dâu mặt buồn rười rượi, lương tâm tôi áy náy lắm vì biết con trai mình sống không phải với vợ. Tôi muốn giúp con dâu và cháu nội nhưng sức khỏe không cho phép”, ông Viên chia sẻ.

Không biết bao lần người cha chồng này đã phải chạy sang nhà con trai, che chở cho con dâu, thậm chí còn dọa từ con trai, nhưng anh Thuyên vẫn không thay đổi. “Con dại cái mang, tôi xót con trai bao nhiêu thì cũng thương con dâu bấy nhiêu.

Tại nó khổ quá nên nghĩ quẩn làm liều”, ông Viên nói. Sau ngày Tiên bị bắt, ông đã viết đơn xin Hội đồng xét xử giảm án cho con dâu vì với ông, dù Tiên có vào tù, có đền tội giết người thì con trai ông cũng không sống lại được mà người thiệt nhất, khổ nhất chính là hai đứa trẻ.

Từ ngày con trai chết, con dâu bị bắt giam, hai đứa trẻ nhỏ vô tội phải bấu víu vào ông bà nội. Nhìn hai đứa cháu ngây thơ, nhiều lúc khóc đòi mẹ, ông cũng chỉ biết quay đi lau nước mắt. Ông nói, ông không ngại nuôi cháu nhưng chỉ lo không còn đủ sức khỏe chăm các cháu đến khi con dâu mãn hạn tù.

Giờ nghỉ chờ nghị án, Hoàng Thị Tiên quay đầu lại phía sau tìm người thân. Nhìn thấy hai con đang bấu vào ông nội, Tiên bật khóc nức nở. Những ngày ở trại giam, Tiên đã thấu hiểu những mất mát mà con mình phải gánh chịu từ việc làm nông nổi của mình...

Xét bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết hạn chế, đã thành khẩn ăn năn, hành vi phạm tội có nguyên nhân từ lỗi của người chồng nên Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tuyên phạt Hoàng Thị Tiên 10 năm tù về tội “giết người”, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại 65 triệu đồng.

Từ ngày được đưa về cải tạo tại Trại giam Quyết Tiến, Bộ Công an, Tiên đã hiểu ra rất nhiều điều. Thị ân hận chỉ vì những suy nghĩ nông cạn mà đẩy cả gia đình vào bi kịch đớn đau. Thị thương mẹ, thương mình và thương cả cho số phận nghiệt ngã của hai đứa con thơ. Nhận thức được sai lầm, Tiên tự nhủ phải cải tạo thật tốt, giữ gìn sức khỏe để còn có ngày về với hai con. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm