rssheader

25/07/2021

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?

Tùng Bách - 16/06/2021, 14:52 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang bị phản ánh về một số vấn đề được cho là bất cập. TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang bị phản ánh về một số vấn đề được cho là bất cập.

Một số khoản thu không minh bạch. Khi các bất minh được yêu cầu làm rõ, lãnh đạo trung tâm cho rằng “đừng lật lại quá khứ nữa”.

Giáo viên phải dạy không công?

Sau ngày 1/7/2017, hai trung tâm là TTGDTX Long Điền và TTGDTX – hướng nghiệp Đất Đỏ sáp nhập thành Trung tâm GDTX Long Điền - Đất Đỏ (sau đây gọi là trung tâm). Bà Trần Thị Thanh Tuyền giữ chức Giám đốc trung tâm.

Từ năm 2015, Trung tâm GDTX – hướng nghiệp Đất Đỏ (chưa sáp nhập) đã liên kết dạy văn hóa tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Bà Trần Thị Thanh Tuyền khi làm Giám đốc trung tâm tiếp tục liên kết dạy văn hóa 7 môn: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Theo quy định, đối với giáo viên đã vào biên chế của trung tâm, số tiết chuẩn là 17 tiết/1 tuần. Phản ánh cho rằng, bà Trần Thị Thanh Tuyền yêu cầu đối với giáo viên dạy thiếu tiết (ví dụ môn Sinh học dạy 14 tiết/1 tuần) thì phải dạy bù. Họ phải qua Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu dạy bù 3 tiết/1 tuần, không được tính tiền giờ dạy.

Một số giáo viên cho rằng, bên trường cao đẳng có trả kinh phí dạy về cho trung tâm. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, giáo viên không được nhận số tiền này. Trong đó, giáo viên dạy môn Toán, Sinh học, Lịch sử là những người không dạy đủ số tiết chuẩn 17 tiết /1 tuần tại trung tâm. Bởi thế, số giờ dạy bù rất nhiều nhưng không được nhận tiền. Điều này đã gây tâm lý không tâm phục đối với một số người.

Cũng theo phản ánh, bà Trần Thị Thanh Tuyền đã không nhập số tiền nhận được từ phía trường cao đẳng trả vào sổ sách thu – chi của trung tâm. 

“Đừng lật lại quá khứ nữa”?

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 9/6, Báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ với bà Trần Thị Thanh Tuyền để xác minh. Bà Tuyền khẳng định đã trả đủ tiền cho giáo viên là 60 nghìn đồng/tiết và sẽ xin ý kiến của Sở GD&ĐT mới làm việc trực tiếp với quý Báo.

Nhưng ngay sau đó, Báo Giáo dục và Thời đại nhận được phản ánh, bà Tuyền đã nhắn giáo viên của trung tâm đến nhận tiền dạy bù giờ vào sáng 10/6. Tuy nhiên, chỉ trả học kỳ 2, còn học kỳ 1 thì “lỡ rồi nên thôi”. Được biết, tiền bù giờ của các năm trước đó cũng là nguyện vọng chính đáng và đúng pháp luật. Tuy nhiên, bà Tuyền cho rằng: “Đừng lật lại quá khứ nữa tôi khổ tâm lắm rồi”.

Phản ánh cho biết, bà Tuyền đã đưa cho thủ quỹ số tiền 181.320 nghìn đồng để trả tiền dạy bù giờ học kỳ 2 cho giáo viên. Tiền phía trường cao đẳng trả cho trung tâm đều không thông qua sổ sách, tài khoản của trung tâm. Bộ phận kế toán, thủ quỹ cũng không được biết hay có chứng từ nào xác minh số tiền này đã nhập vào quỹ của trung tâm.

“Cô Tuyền đưa cho bao nhiêu và yêu cầu trả như thế nào thì làm như vậy. Thông thường, cô đưa tiền cho thủ quỹ, rồi nhờ kế toán lập bảng theo yêu cầu của cô. Căn cứ vào đó thủ quỹ trả tiền cho giáo viên. Số tài khoản của trung tâm cũng không nhận được tiền từ phía trường cao đẳng chuyển vào” – một cán bộ của trung tâm cho hay.

Bà Tuyền cũng bị cho là có dấu hiệu sai phạm trong thu học phí các môn văn hóa đối với sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, khi liên kết với trường cao đẳng này để dạy văn hóa cho học viên, phía trường cao đẳng đã đứng ra thu học phí văn hóa của học viên là 900.000 đồng/học sinh/năm. Được biết, số lượng học viên học văn hóa bên phía trường cao đẳng hàng năm khoảng gần 1.400 em.

Đại diện phía trường cao đẳng xác nhận đã chuyển cho bên trung tâm tiền học phí học văn hóa. Tuy nhiên, phía kế toán của trung tâm lại khẳng định “chuyển cho ai thì không biết. Sổ sách của trung tâm không có khoản thu học phí nào của học viên trường cao đẳng nghề” – cán bộ trung tâm cho hay.

Hiện, có ý kiến cho rằng, bà Trần Thị Thanh Tuyền cần công khai, minh bạch các khoản thu – chi. Được biết, nhiều năm nay, cán bộ, giáo viên của trung tâm không được thông báo các khoản thu – chi hàng năm.

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cũng mới nhận được đơn thư phản ánh một số việc được cho là bất hợp lý ở TTGDTX Long Điền – Đất Đỏ. Đại diện Sở cho biết sẽ làm việc với bà Tuyền để sáng tỏ các vấn đề liên quan và có câu trả lời sớm nhất.

11 giờ 15 phút thứ 4 ngày 9/6, phóng viên có liên hệ với bà Tuyền để xác minh. Bà Tuyền khẳng định đã trả đầy đủ tiền cho giáo viên. Khi phóng viên hỏi có chứng từ, giấy tờ gì để chứng minh không? Bà Tuyền nói phải xin ý kiến Sở mới làm việc với Báo. 15 giờ chiều cùng ngày, bà Tuyền nhắn tin cho giáo viên lên nhận tiền dạy bù tiết, nhưng chỉ trả học kỳ 2 thôi, vì học kỳ 1 lỡ rồi. Thứ 4 ngày 10/6, phóng viên liên hệ với bà Tuyền buổi sáng và buổi chiều đều không nghe máy.
Ngày 11/6, Báo Giáo dục và Thời đại đã liên lạc với Sở GD&ĐT Vũng Tàu để xác minh thông tin. Phía Sở cho biết mới nhận được đơn thư phản ánh và sẽ làm việc với trung tâm. Tối cùng ngày, bà Tuyền đã gọi cho phóng viên thông báo có việc gia đình nên không nghe máy. Bà Tuyền nói: Nhà báo chứ có phải công an đâu mà điều tra.
Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm