Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm Covid -19

Tuấn Sơn - 09/04/2020, 18:09 GMT+7 | Khoa học

Đó là nhận định của các nhà khoa học ở ĐH Aarhus (Đan Mạch) và ĐH Siena (Italy). Công trình nghiên cứu khoa học của họ được đăng tải trên tạp chí “Environmental Pollution” (Ô nhiễm môi trường) của Nhà xuất bản ấn phẩm khoa học Elsevier (Hà Lan). Các nhà khoa học đã chỉ ra sự liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí và số ca tử vong vì Covid-19 tại hai khu vực Lombardia và Emilia – Romagna thuộc Italy.

Đại dịch Covid-19 làm số người tử vong tăng vọt tại một số quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về bệnh Covid-19. Họ không giải thích được tại sao một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 lại không có triệu chứng bệnh, trong khi những bệnh nhân khác bị viêm đường hô hấp cấp có thể dẫn đến tử vong. 

Mặc dù có quan điểm phổ biến cho rằng, những người cao tuổi, có bệnh nền dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn cả, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải thích. Trong số đó có câu hỏi, tại sao ở phía Bắc Italy số ca tử vong chiếm tới 12%, trong khi tỷ lệ tử vong tại những khu vực còn lại của quốc gia này là khoảng 4,5%. Sự khác biệt quá lớn về tỷ lệ tử vong trong vùng một quốc gia là hiện tượng gợi nhiều suy nghĩ.

Các nhà khoa học Dario Caro ở ĐH Aarhus, Bruno Frediani và Edoardo Conticini ở ĐH Siena đã thử đi tìm lời giải thích cho hiện tượng nói trên. Các phân tích của họ cho thấy, một trong những yếu tố có thể là mức độ ô nhiễm không khí. “Diễn tiến bệnh ở một bệnh nhân cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, các kết luận của chúng tôi không mâu thuẫn với các khẳng định khác” – ông Dario Caro cho biết. 

Nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận có nhiều yếu tố khác quyết định tình trạng của các bệnh nhân Covid-19 ở Italy. “Các phân tích của chúng tôi phải lưu ý đến, chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của người dân Italy ở mức cao, sự khác biệt về mức độ chăm sóc y tế ở các vùng miền, khả năng của các khoa hồi sức cấp cứu, các phương pháp báo cáo khác nhau về các trường hợp nhiễm virus cũng như tử vong” – ông Caro nói.

Hai khu vực Lombardia và Emilia - Romagna của Italy đúng là nằm trong danh sách những nơi ô nhiễm nhất châu Âu. Điều này cũng được khẳng định bởi các quan sát của vệ tinh Aura của NASA. Những người dân ở phía Bắc Italy sống trong những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao và điều đó có thể dẫn tới nguy cơ dễ nhiễm bệnh Covid-19.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm