Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nội tình chuyện ông Trump ra lệnh ám sát Tổng thống Syria

Hải Yến - 05/09/2018, 11:13 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Syria Bashar Al-AssadTổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

Theo ông Woodward, sau vụ tấn công bằng chất hóa học được cho là xảy ra ở thị trấn Khan Shaykhun ngày 4/4/2017 mà Syria và Nga cho rằng do lực lượng chống chính phủ Syria dàn dựng, Tổng thống Donald Trump đã tức giận đến nỗi muốn ám sát Tổng thống Syria.

Trong một cuộc điện thoại cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ông Trump đã ra lệnh giết ông Assad. Ông Matis trả lời tổng thống là sẽ xử lý vấn đề này rồi gác điện thoại. Tuy nhiên, ông đã nói với trợ lý của mình rằng: “Chúng ta sẽ không làm như vậy. Chúng ta sẽ thận trọng hơn”.

Ba ngày sau, sau các cuộc tham vấn nội bộ, nhưng trước khi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là được điều tra đầy đủ, Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa Tomahawk từ các tàu khu trục ở Địa Trung Hải vào Syria mà Washington cho rằng là sự phản ứng trực tiếp đối với vụ tấn công Khan Shaykhun.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gọi sự gây hấn của Mỹ là vi phạm luật quốc tế.

Vụ tấn công của Mỹ và đồng minh khiến một số binh lính và thường dân Syria thiệt mạng, phá hủy một số máy bay nhưng không tấn công được vào các mục tiêu của Không lực Syria.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm