Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những sai lầm cần tránh khi ôn thi THPT quốc gia

Minh Phong - 09/04/2020, 16:12 GMT+7 | Trao đổi
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Dưới đây là chia sẻ của thầy Ngô Xuân Quang - giáo viên Trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn –Tuyên Quang).

* Thầy có nhận xét gì về đề thi tham khảo – kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

- Đề thi tham khảo năm nay có sự phân hóa tới từng đối tượng học sinh: Để làm được 6 đến 7 điểm thì không khó phù hợp với học sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Trong đó có 3 điểm nhận biết ; 4 điểm ở mức độ thông hiểu.

Từ 7 trở lên , đề đã có sự phân hóa với 2 điểm ở mức độ vận dụng thấp và 1 điểm ở mức độ vận dụng cao (từ 9 đến 10 điểm)

Nhìn chung, đề thi tham khảo tập chung chủ yếu vào lớp 12 (khoảng 90% câu hỏi) còn lại là kiến thức lớp 11, phù hợp với định hướng ban đầu của Bộ GD&ĐT đề thi tập trung ở chương trình lớp 12.

Đề tham khảo bám sát với nội dung chương trình đã tinh giảm của Bộ GD&ĐT. Các câu hỏi khó tập chung chủ yếu trong học kỳ 1 của lớp 12 (phần hữu cơ). Tôi thấy cũng hoàn toàn hợp lý.

Thầy Ngô Xuân Quang

* Từ đề thi tham khảo, thầy có định hướng gì trong dạy - học và có lưu ý gì cho học sinh lớp 12 ?

- Từ đề thi tham khảo, chúng tôi cũng định hướng trong quá trình dạy và ôn tập cho học sinh như: Cần học thật chắc các kiến thức cơ bản. Ôn tập kỹ hơn về các dạng bài tập khó trong học kỳ I, chẳng hạn các dạng bài về hữu cơ. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch ôn tập để các em có được kết quả tốt nhất

Riêng với học sinh lớp 12, các em cần bám sát đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT để xây dựng kế hoạch học tập cá nhân hợp lý. Đặc biệt, tuyệt đối không chủ quan với mức độ của đề thi tham khảo vì đề thi chính thức thường khó hơn so với đề thi này.

* Theo thầy, trong quá trình ôn thi, học sinh thường mắc phải những sai lầm gì? Và biện pháp nào để các em tránh không mắc phải những sai lầm đó?

- Theo tôi, trong quá trình ôn thi, học sinh thường mắc phải những sai lầm sau: Chưa chịu khó học lý thuyết mà chỉ tập trung vào phần bài tập tính toán, trong khi đề thi THPT Quốc gia lý thuyết chiếm 65%.

Vội vàng luyện đề ngay cả khi chưa nắm hết kiến thức của từng chương trong sách giáo khoa. Chưa chịu khó tìm hiểu kiến thức thêm ở các kênh thông tin khác.

Để không mắc phải những sai lầm đó, các em cần tập trung học lý thuyết thật chắc, ôn tập kỹ các kiến thức cơ bản.

Trong quá trình ôn tập, các em làm các đề phù hợp với nội dung của từng chương trong sách giáo khoa sau khi đã học xong chương đó. Đặc biệt các em cần chủ động và hình thành kỹ năng tự học cho mình.

Xin cảm ơn thầy!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm