Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhóm tự học, phụ đạo tối... nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

Hồ Lài - Linh Anh - 13/07/2020, 09:23 GMT+7 | Giáo dục
Trường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tổ chức phụ đạo cho học sinh vào buổi tối. Ảnh: Ngọc PhươngTrường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tổ chức phụ đạo cho học sinh vào buổi tối. Ảnh: Ngọc Phương

Phụ đạo buổi tối

Hơn 1 tháng qua, cứ vào 19 giờ tối từ thứ 2 - 6, học sinh khối 12 Trường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) lại mang sách vở lên lớp tự học. Thầy Trần Văn Vân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn cho biết: Khối 12 của trường có 372 em, là người dân tộc thiểu số (Thái, Mông, Khơ Mú... ). Huyện có 1 trường THPT, trong khi nhiều xã cách xa trung tâm huyện 60 - 70km như Keng Đu, Mường Lống, Mỹ Lý, Bảo Thắng, Na Ngoi… nên phần lớn học sinh phải ở trọ xung quanh khu vực thị trấn để đi học. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, các em không có khái niệm học thêm, mà chủ yếu do thầy cô trong trường ôn tập.

Sau khi hoàn thành chương trình năm học, trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 vào các buổi sáng. Buổi chiều, nhà trường dạy thêm 2 – 3 buổi/tuần để bảo đảm sức khỏe cho học sinh. "Thời tiết nắng nóng, ở phòng trọ nóng nực, chật chội, điều kiện học tập như ánh sáng thiếu thốn nên nhà trường tổ chức cho học sinh lên lớp học ôn vào buổi tối. Tại đây, các em ngồi theo, dưới sự quản lý của giáo viên để việc học nghiêm túc, hiệu quả", thầy Trần Văn Vân chia sẻ.

Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, TP Hải Phòng) có 460 học sinh lớp 12. Để xây dựng kế hoạch ôn thi cho HS lớp 12, nhà trường đã khảo sát nguyện vọng của các em và lấy ý kiến phụ huynh; Đồng thời tổ chức thi khảo sát chất lượng học sinh khối 12 để sắp xếp lớp ôn thi theo trình độ và nguyện vọng.

Ngoài thực hiện thời khóa biểu ôn tập của trường, giáo viên đặc biệt lưu tâm đến việc đặt ra mục tiêu ôn tập phù hợp với từng học sinh, động viên chia sẻ, tạo cho các em có khoảng không gian thư giãn, vui nhộn giải tỏa áp lực của kỳ thi. - Cô Bùi Thị Thu Hà, GV lớp 12A2, Trường THPT Kiến An

Cô Nguyễn Thị Xuân Thảo - chia sẻ: Thời gian ôn thi của học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi sau khi kết thúc chương trình chính khóa được chia thành 2 buổi, mỗi buổi có 2 ca và mỗi ca 2 tiết. Buổi sáng, học sinh vào học lúc 7 giờ và ra về lúc 10 giờ 15 phút. Buổi chiều giờ học bắt đầu từ 14 giờ và kết thúc vào 17 giờ 15 phút. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng cao điểm, thầy và trò ôn tập qua hình thức online. Thời khóa biểu các môn ôn thi được sắp xếp đan xen, khoa học phù hợp với đặc điểm từng môn thi, tránh gây nhàm chán và bảo đảm sức khỏe...

Học sinh lớp 12A3 Trường THPT Hải An (Hải Phòng) tích cực nâng cao kiến thức. Ảnh: An Nhiên

Duy trì dạy học trực tuyến

Thời gian này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo thầy Lê Văn Quyền – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An), năm học 2019 – 2020 là năm học đặc biệt, để kịp bù đắp kiến thức cho học sinh, nhà trường dự kiến tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến hết 30/7. Sau đó các em sẽ nghỉ ngơi khoảng 1 tuần để bước vào kỳ thi chính thức.

Tăng cường ôn tập, tuy nhiên Trường THPT Nam Đàn 2 chỉ tổ chức ôn thi vào buổi sáng và không quá 4 tiết/buổi. Nếu học sinh có nhu cầu mượn lớp học nhóm thì đăng ký với giáo viên và thời gian ôn thi được bố trí sau 14 giờ 30 tại phòng học rộng rãi, mát mẻ, gần cây xanh, đầy đủ nước uống.

Thầy Lê Văn Quyền cho biết: "Cùng với việc ôn thi trên lớp, nhà trường tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến. Các em có thể liên lạc, trao đổi với giáo viên vào bất cứ thời gian nào, kể cả buổi tối. Như vậy, học sinh ở nhà cũng có thể học tập, ôn bài, luyện đề với sự hướng dẫn của thầy cô và hạn chế đi lại trong thời tiết nắng nóng".

Học sinh lớp 12A2 Trường THPT Kiến An trong giờ ôn tập môn Hóa học. Ảnh: Vân Linh

Tăng cường thời gian tự học

Giờ ra chơi tại Trường THPT Hải An (quận Hải An, TP Hải Phòng), thay vì cảnh ồn ào, náo nhiệt, HS lớp 12 lại túm năm, tụm ba từng góc lớp, trước cửa ra vào để tập hát, chơi đàn cùng tiếng cười vui nhộn.

Thầy Trần Bình Trọng, GV chủ nhiệm lớp 12A1 (Trường THPT Hải An) cho hay: Là "cánh chim đầu đàn" nên học sinh của lớp ý thức với việc ôn luyện cho kỳ thi sắp tới. 100% học sinh đăng ký nguyện vọng thi vào đại học: Bách khoa, Kinh tế, Xây dựng… 

Được tư vấn hướng nghiệp từ lớp 10, HS xác định rõ mục tiêu vì vậy trong giai đoạn ôn luyện này không khí của lớp luôn khẩn trương, các em hào hứng, hồi hộp và quyết tâm đạt thành tích cao. Thể hiện tinh thần tự học cao, lớp 12A1 phát động phong trào học đến 1 giờ đêm. Các em có nhóm học online, được điểm danh và dưới sự kiểm tra, đánh giá của giáo viên chủ nhiệm. Dù học ôn trong thời tiết nóng bức nhưng các em luôn thoải mái, sau tiết học, cuối giờ học lại cùng nhau tập văn nghệ.

Trường THPT Hải An có 345 học sinh lớp 12. Ngoài việc bố trí thời khóa biểu học tập phù hợp với thời tiết mùa hè, nhà trường linh hoạt lịch ôn theo nguyện vọng của học sinh vào mỗi buổi chiều. Các em được giao bài, phát triển đề cương. Đặc biệt, nhà trường vẫn duy trì sinh hoạt lớp hàng tuần với GV chủ nhiệm. Theo thầy Vũ Văn Huy, Hiệu trưởng Trường THPT Hải An, việc duy trì sinh hoạt lớp để giáo viên chủ nhiệm nắm lịch học của trò, động viên các em kịp thời.

Trong thời gian nghỉ học tại nhà, trường đã tập trung ôn tập kiến thức đã học cho HS dưới hình thức online. Khi HS đi học trở lại, trường kết hợp linh hoạt các hình thức ôn tập trực tiếp và trực tuyến. Việc kiểm tra hàng ngày trên lớp kết hợp với thi khảo sát, thi thử cũng được nhà trường vận dụng triệt để nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cho các em trước khi tham gia kỳ thi cuối cấp. - Cô Nguyễn Thị Xuân Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm