rssheader

02/12/2020

Học bổng "Ước mơ xanh" chắp cánh cho học sinh nghèo

Lê Văn Thơm - 25/10/2020, 07:11 GMT+07 | Nhân ái
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Bình trao học bổng Ước mơ xanh năm 2019. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Bình trao học bổng Ước mơ xanh năm 2019.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình đã trao 1.603 suất học bổng cho các em vượt khó học giỏi, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Do thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, học bổng Ước mơ xanh năm học 2020 - 2021 được trao tại nhà của từng em.

Gom rác gây quỹ

Học bổng Ước mơ xanh của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu được duy trì hằng năm, thu hút sự tham gia của 13 phường và 349 chi hội phụ nữ trong toàn quận. Kinh phí trao học bổng Ước mơ xanh từ kết quả phân loại rác thải tại nguồn và các nhà hảo tâm ủng hộ.

Theo đó, ở từng gia đình hội viên, những loại rác phân hủy thì bỏ lên xe rác hằng ngày, rác còn khả năng tái chế được bỏ vào bao riêng. Hằng tháng, Ban chấp hành chi hội thu gom, bán gây quỹ hỗ trợ HS, SV có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hồ Thị Huệ chia sẻ, với mục tiêu vừa giúp HS, SV nghèo, vừa góp phần bảo vệ môi trường, nên Ban chấp hành hội thống nhất tên gọi là “Học bổng Ước mơ xanh”.

Ở từng phường, hằng năm, Hội Phụ nữ phối hợp với chính quyền và các trường học xét chọn những HS, SV vượt khó học giỏi để trao học bổng Ước mơ xanh theo phương châm: Công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Những năm trước, học bổng này được trao tập trung tại quận và các phường. Năm nay, do phòng, chống đại dịch Covid-19, không thể tập trung đông người, học bổng Ước mơ xanh được trao tại nhà của từng em.

Từ kết quả bán rác thải còn khả năng tái chế và sự ủng hộ của những tấm lòng nhân ái, các chi hội phụ nữ trong toàn quận đã trao 631 suất học bổng Ước mơ xanh với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng trong dịp đầu năm học 2020 - 2021. Mặt khác, học bổng Ước mơ xanh lần này không chỉ có tiền mặt mà còn có các loại nhu yếu phẩm, phù hợp với gia cảnh của từng em.

Nguồn động lực nâng cánh tương lai  

Sinh viên Lưu Kim Yến ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu nhận học bổng Ước mơ xanh năm học 2020 - 2021. 

Chương trình học bổng Ước mơ xanh ở quận Hải Châu ngày càng có nhiều người chung tay góp sức và đã trở thành nguồn động lực nâng cánh tương lai cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn. Em Nguyễn Quý Ngọc Liên ở phường Hải Châu 1, hiện học lớp 8 Trường THCS Trưng Vương, nhà nghèo, ngoài giờ học còn tranh thủ phụ giúp mẹ bán bánh mỳ để trang trải chi phí gia đình.

Tại buổi nhận học bổng Ước mơ xanh năm học 2020 - 2021, Ngọc Liên tâm sự: Em nguyện luôn cố gắng vượt khó học giỏi, xứng đáng với sự quan tâm của Hội Phụ nữ, và theo em, học giỏi cũng là một cách có thể giúp gia đình thoát nghèo.

Trên quê hương Hải Châu, các tầng lớp phụ nữ bền bỉ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, gây quỹ và góp phần xây dựng môi trường không rác trong quận. Em Lê Thị Bích Phượng học lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hiền, cha làm nghề xe thồ, nhiều hôm cả ngày chẳng có khách, cuộc sống gia đình thường xuyên chật vật, thiếu thốn. Vào đầu năm học 2020 - 2021, Bích Phượng được chi hội phụ nữ khu dân cư số 12 (phường Hòa Thuận Đông) trao học bổng Ước mơ xanh (gồm 500.000 đồng và sách vở).

Theo Bích Phượng, đây là sự động viên khích lệ em nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập. Còn em Lưu Kim Yến, SV Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã nhiều năm được chi hội phụ nữ khu dân cư Bình An 3A (phường Thanh Bình) trao học bổng Ước mơ xanh. Cô sinh viên mồ côi mẹ chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình em hết sức khó khăn, nhờ học bổng Ước mơ xanh giúp em có đủ điều kiện đến trường và nuôi dưỡng ước mơ trên con đường học vấn… 

Nói về mô hình này, Bí thư Quận ủy Hải Châu Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, đây là một cách làm phù hợp thực tế, có tác dụng rất tốt về khuyến học khuyến tài, góp phần thực hiện mục tiêu không có HS, SV trong thành phố phải bỏ học vì lý do kinh tế. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm