rssheader

15/05/2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng dàn Á hậu, người đẹp tham gia ngày Chủ nhật Đỏ

Minh Phong - 17/01/2021, 11:34 GMT+07 | Nhân ái
Hoa hậu Đỗ Thị Hà tham gia hành trình Chủ nhật Đỏ Hoa hậu Đỗ Thị Hà tham gia hành trình Chủ nhật Đỏ

Năm nay, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021. Có mặt từ sớm, top 3 Hoa hậu Việt Nam 2020: Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh, Á hậu Nguyễn Lê Ngọc Thảo hào hứng tham gia cổ động cho sự kiện.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009-2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 chia sẻ: Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2021 diễn ra trong không khí đặc biệt, khi đất nước, tuổi trẻ đang chờ đón những sự kiện đặc biệt: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Chủ nhật Đỏ năm nay cũng đặc biệt khi được tổ chức sớm và kết thúc muộn hơn so với mọi năm, để thời gian hiến máu được dài hơn và ngoài ra, thời điểm nào trước, trong dịp Tết Nguyên đán cũng đủ máu điều trị, tránh tình trạng thừa máu cục bộ.

Ông Sơn cho biết, từ cuối tháng 11/2020 đến nay đã có 19 tỉnh thành với 33 điểm tổ chức Chủ nhật Đỏ. Tính đến ngày 16/1, Chủ nhật Đỏ 2021 đã tiếp nhận được hơn 27.000 đơn vị, vượt tiến độ của các đơn vị đã đăng ký tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Qua 26 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100 nghìn đơn vị máu (năm 1994) đến nay, mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350ml trở lên đạt gần 50%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%.

Nhờ đó lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

Diễu hành hưởng ứng Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ  đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày Chủ nhật Đỏ:

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rất tích cực tham gia các hoạt động của ngày Chủ nhật Đỏ
Dàn Á hậu, người đẹp cũng tham tích cực
Sinh viên nhiệt tình hưởng ứng hiến máu cứu người
“Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm