rssheader

11/05/2021

Hai trẻ bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng có nguy cơ phải vào trại trẻ mồ côi

Tuấn Khang - 10/04/2021, 06:21 GMT+07 | Nhân ái
Việc nhận nuôi 2 cháu bé bị bỏ rơi đang gặp nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề hộ khẩu. Việc nhận nuôi 2 cháu bé bị bỏ rơi đang gặp nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề hộ khẩu.

Liên quan đến vụ việc 2 chị em Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) được người dân phát hiện bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng (địa phận xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội), chiều ngày 9/4, chị Lê Thị Bích (trú tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi - người đang cưu mang 2 cháu nhỏ) cho biết, 2 cháu nhỏ vẫn đang được gia đình chị chăm sóc.

Chị Bích cho biết, so với thời điểm mới được chị cưu mang, sức khoẻ 2 cháu bé đã tốt lên rất nhiều. 2 cháu cũng rất gắn bó với các thành viên trong gia đình chị. Chị Bích cho hay, nếu việc nhận nuôi 2 cháu bé được diễn ra suôn sẻ, gia đình chị sẽ cho bé Quỳnh Anh đi học lớp 1 để lấy kiến thức.

Trong khi đó, bé Nam có sức khoẻ kém hơn, “Cháu Nam sức khoẻ kém hơn liên quan đến hô hấp và đường ruột. Cháu hay bị sốt cao, tôi đã 4 lần phải đưa cháu đến bệnh viện rồi”, chị Bích cho hay.

Được biết, mặc dù việc chăm sóc cháu Nam có vướng phải khó khăn, vất vả một chút nhưng gia đình chị Bích vẫn yêu thương, quan tâm tới cháu.

Liên quan đến việc nhập hộ khẩu cho 2 cháu bé, chị Bích cho biết chị đã đưa 2 cháu sang gặp anh Đào Mạnh Cường (người đứng tên bố trên giấy khai sinh của 2 cháu) để nói chuyện nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết thuận lợi.

“Anh Cường cho gia đình tôi biết do không cùng huyết thống nên không thể cho 2 cháu bé nhập hộ khẩu vào với gia đình được. Nếu cần phải giám định ADN để toà chấm dứt quyền làm bố, giúp ích cho việc tách khẩu để nhập về nơi mới anh ấy sẽ làm”, chị Bích thông tin.

Người phụ nữ này cũng cho biết, chính quyền địa phương đã thông báo với chị là nếu không nhập hộ khẩu được cho 2 cháu bé, buộc chính quyền phải đưa 2 cháu về trung tâm bảo trợ xã hội theo quy định. 

"Bảo lên xã tôi cũng lên, bảo lên huyện tôi cũng đi. Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào để đủ điều kiện nhận nuôi 2 cháu. Tôi rất sợ để các cháu phải vào trại trẻ mồ côi. Hoàn cảnh các cháu đã khổ lắm rồi…", chị Bích tâm sự.

Như đã thông tin, vào trưa 9/1, bà Bích phát hiện 2 chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên triền đê sông Hồng thuộc xã Lê Lợi.

Theo nội dung lá thư viết tay để lại trong túi đồ của 2 cháu nhỏ thông tin 2 cháu là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, một người bác của 2 cháu bé (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã làm việc với cơ quan chức năng.

Người bác này cho biết, ông ngoại và mẹ cháu bé đã mất, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không thể nuôi dưỡng 2 cháu nên muốn cho các cháu để người khác nuôi.

Đến thời điểm hiện tại, 2 cháu chưa có hộ khẩu nên đang gặp khó khăn về vấn đề nhận con nuôi. Theo cơ quan chức năng, người bác của 2 cháu nhưng trên giấy tờ không thể cho người khác nhận con nuôi được, mà chỉ có bố 2 cháu mới thực hiện được việc này.

Không lẽ lòng nhân ái và số phận của hai cháu bé phải bất lực với thủ tục hành chính về thủ tục nhập hộ khẩu và thủ tục nhận con nuôi ? 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm