Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nguyên soái Haftar ra điều kiện để ngừng bắn tại Libya

Hải Yến - 21/02/2020, 17:29 GMT+7 | Thế giới
Nguyên soái Khalifa Haftar, Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA)Nguyên soái Khalifa Haftar, Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA)

“Thật không may, một thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền ông Sarraj (có trụ sở ở Tripoli) sử dụng lại nhằm chuyển một lượng lớn lính đánh thuê Syria, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, khủng bố và vũ khí tới Tripoli bằng đường biển và đường hàng không. Đây là một sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn” – chỉ huy LNA nói.

Ông Haftar cho biết LNA hỗ trợ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tuần tra hải quân để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí và binh lính tới Tripoli.

Theo ông Haftar, Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thủ tướng Fayez Sarraj đứng đầu đã dừng tham gia vào cuộc đàm phán Geneva do Liên hợp quốc tài trợ theo lệnh của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

“Ông Sarraj nhận lệnh từ Ankara và Doha, ông ấy không thể làm gì về việc này. Bằng chứng là tuyên bố của (TT Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan, trong đó ông ấy nhấn mạnh GNA cần rút khỏi cuộc đàm phán Geneva” – Nguyên soái Haftar nói.

Theo ông Haftar, GNA của ông Sarraj phụ thuộc vào “các nhóm dân quân và khủng bố” ở Libya cũng như vào Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

LNA cởi mở với mọi sáng kiến hòa bình có thể đạt được an ninh và ổn định trên đất Libya và ủng hộ các hành động do phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya và người đứng đầu phái bộ này là Ghassan Salame.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng LNA đang mất kiên nhẫn về việc đối thủ GNA vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Hôm 19/2, GNA đã đình chỉ các cuộc đàm phán nội bộ Libya về vấn đề quân sự ở Geneva để đáp trả cuộc pháo kích của LNA vào cảng Tripoli hôm 18/2. Trong khi đó, lực lượng vũ trang của ông Haftar cho biết họ đã nhắm vào một kho vũ khí đạn dược ở Tripoli để đáp trả việc vi phạm lệnh ngừng bắn của các nhóm khủng bố.

Từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya bị lật đổ và sát hại vào năm 2001, Libya rơi vào hỗn loạn và chia thành 2 phần. Phía đông do quốc hội được bầu độc lập với thủ đô Tripoli kiểm soát cùng đồng minh là quân đội của ông Haftar. Phía tây, bao gồm Tripoli, do GNA được Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu hậu thuẫn kiểm soát.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm