Ngọn lửa “Văn Như Cương” sẽ bền bỉ cháy mãi

GD&TĐ - Nhân dịp giỗ đầu Nhà giáo Văn Như Cương, chiều 5/10, tại Hà Nội diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành, nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất chắp bút. Những câu chuyện về thầy giáo Văn Như Cương đã đem lại nhiều cảm xúc lắng đọng.

Hình ảnh buổi tọa đàm ra mắt sách
Hình ảnh buổi tọa đàm ra mắt sách

Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất là một gương mặt quen thuộc trong làng báo Việt Nam suốt 35 năm qua, những bài báo của anh luôn mang tính chính luận cao, thẳng thắn và cởi mở. Anh đi nhiều, viết nhiều, gặp gỡ và đối thoại với rất nhiều người nhưng một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc với anh là Nhà giáo Văn Như Cương.

Qua gần ba tháng chạy đua với thời gian, cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” ra đời đã phác họa được chân dung con người và sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của Nhà giáo Văn Như Cương.

Mỗi phần viết là một nét vẽ, tuy rất riêng nhưng vẫn hòa điệu tạo nên bức tranh toàn diện và sinh động nhất về chân dung một nhà giáo lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh.

Nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất
Nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất  

Nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất chia sẻ rằng sự gần gũi với thầy giáo Văn Như Cương là điều thôi thúc ông viết cuốn sách này. Ông bắt đầu có ý tưởng viết cuốn sách về Nhà giáo Văn Như Cương vào năm 2014. Trong sách, tác giả đặt Nhà giáo Văn Như Cương được đặt vào cái “nôi” của làng quê, gia đình, họ hàng, bạn bè, không khí của thời đại…

“Phải nhìn thấy một thầy giáo xứ Nghệ lăn lộn trong cuộc đời vào những năm tháng đầy biến động của lịch sử dân tộc mới có thể hiểu được tầm vóc của một nhà giáo được mọi người yêu mến và kính trọng”, nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất nhấn mạnh.

Chị Văn Thùy Dương xúc động khi kể về cha - thầy giáo Văn Như Cương
Chị Văn Thùy Dương xúc động khi kể về cha - thầy giáo Văn Như Cương 

Chị Văn Thùy Dương, con gái Nhà giáo Văn Như Cương chia sẻ: Nội dung những bài viết trong sách thể hiện rất sinh động tình cảm của bố tôi với gia đình, bạn bè và nhất là với các em học sinh. Những trang viết rất đúng mực, qua đó người đọc sẽ thấy được giá trị một con người, một cách sống đẹp của bố tôi.

Giáo sư Phong Lê chia sẻ tại tọa đàm
Giáo sư Phong Lê chia sẻ tại tọa đàm  

Cùng chung quan điểm trên, Giáo sư Phong Lê cho rằng: Đây là một cuốn sách đẹp, là nén hương thơm tưởng nhớ Nhà giáo Văn Như Cương. Sách giúp người đọc tìm đến những nét đẹp trong đời sống, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ.

Cuốn sách một lần nữa khẳng định rằng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Văn Như Cương là nhà giáo chân chính, người luôn được yêu mến, ngưỡng mộ của các thế hệ học sinh. Mong rằng cùng với cuốn sách, ngọn lửa “Văn Như Cương” sẽ bền bỉ cháy mãi.

“Thầy Cương hầu như lúc nào cũng khiến những người tiếp xúc với thầy cảm thấy thú vị; thầy làm được điều đó vì trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm và sự độc đáo trong giao tiếp; thầy bình dị, mộc mạc, gần gũi nhưng luôn tỏa ra sự lịch lãm, thanh tao, cao thượng ngay cả khi ngồi ở những nơi bình dân nhất; thầy luôn giành được sự yêu mến và kính phục của mọi người”, nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Karaoke gây họa

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa bắt khẩn cấp Bùi Hữu Khánh, 45 tuổi, để điều tra về hành vi 'gây rối trật tự công cộng'.

Sinh viên quốc tế được kết nối với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Du học sinh muốn lập nghiệp tại Hàn Quốc

GD&TĐ - Cuộc khảo sát mới đây do Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thực hiện cho thấy 71% sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc mong muốn được làm việc và sinh sống lâu dài tại quốc gia này.

Minh họa/INT

Hệ lụy từ cuộc chiến 12 ngày

GD&TĐ - Cuộc xung đột kéo dài gần 2 tuần giữa Iran và Israel làm rung chuyển Trung Đông và tạo ra chấn động sâu sắc đối với nền kinh tế 2 quốc gia này.