Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga tuyên bố bên chịu trách nhiệm bắn hạ máy bay Il-20

Hải Yến - 24/09/2018, 08:10 GMT+7 | Thế giới
Máy bay trinh sát Il-20 của NgaMáy bay trinh sát Il-20 của Nga

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Không lực Israel đã sử dụng máy bay trinh sát Nga Il-20 làm lá chắn trước hệ thống phòng thủ S-200 của Syria ở ngoài bờ biển Latakia.

“Hôm nay, chúng tôi chia sẻ thông tin chi tiết về vụ máy bay Ilyushin IL-20 của Nga bị bắn rơi gần bờ biển Syria vào ngày 17/9. Chúng tôi sẽ đưa ra diễn biến từng phút về vụ tai nạn do radar ghi nhận, bao gồm từ hệ thống hiển thị thông tin bay Plotto” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga, quân đội Israel hoặc là sơ xuất hình sự, hoặc thiếu chuyên nghiệp đã khiến cho chiếc máy bay Il-20 bị bắn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những máy bay Israel có thể đặt ra mối đe dọa cho các máy bay hành khách khi Il-20 bị bắn và nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ vi phạm thỏa thuận về các chuyến bay với Israel ở Syria.

Trong khi đó, Israel nói rằng những máy bay của mình không phải là nguyên nhân khiến chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn ở Syria.

“Không lực Israel không ẩn đằng sau bất kỳ máy bay nào cả… và máy bay Israel đã ở không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị rơi” – Lực lượng phòng vệ Israel cho biết hôm qua (23/9) đồng thời nói rằng sự an toàn của binh lính Nga hoạt động tại Syria luôn là ưu tiên hàng đầu trong mỗi quyết định của các quan chức cao cấp Lực lượng phòng vệ Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel đặt trách nhiệm khiến máy bay Nga rơi vào Syria và Iran, đồng thời nói rằng Israel sẽ tiếp tục sử dụng “vũ khí nguy hiểm và chính xác” để ngăn chặn Iran thiết lập sự hiện diện lâu dài ở Syria.

Theo AMN/RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm