Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga sẽ chế tạo tàu sân bay nguyên tử

Phương Võ - 08/05/2019, 14:03 GMT+7 | Thế giới

Được biết, tàu sân bay sẽ có một nhà máy điện hạt nhân và lượng giãn nước của tàu sẽ là khoảng 70 nghìn tấn.

Trung tâm báo chí của Hiệp hội đóng tàu Nga cho biết, họ không nhận được yêu cầu cụ thể về đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật cho việc thiết kế một con tàu như vậy từ phía Bộ Quốc Phòng. Vì vậy, Hiệp hội đang không ngừng phát triển các đề xuất cho các tàu có triển vọng, bao gồm cả tàu sân bay.

Sau khi nhận được đơn đặt hàng từ Bộ Quốc Phòng, các doanh nghiệp của Hiệp hội đã sẵn sàng để thực hiện nó. Trước đó, chỉ huy của Hải quân Nga tuyên bố rằng họ dự định sẽ nhận được một tàu sân bay hạt nhân vào năm 2030 và hợp đồng chế tạo dự kiến sẽ được ký vào năm 2025.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov đã phát triển dự án tàu sân bay “Storm” tiềm năng. Con tàu có chiều dài 330 mét và lượng giãn nước 90 - 100 nghìn tấn. Tàu sân bay này có thể chứa tới 90 máy bay và trực thăng. “Storm” được lắp đặt một nhà máy điện thông thường, nhưng nếu cần, nó có thể được thay thế bằng nhà máy điện hạt nhân cho các lò phản ứng RITM-200 được thử nghiệm trên tàu phá băng Bắc Cực.

Phiên bản quân sự của nhà máy điện được lên kế hoạch thử nghiệm trên tàu khu trục nguyên tử Leader. Con tàu sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên không bởi tổ hợp phòng không S-500.

Hiện tại, Hải quân Nga đang sở hữu một tàu sân bay, tàu tuần dương hạng nặng phi hạt nhân Đô đốc Kuznetsov. Được biết, Liên Xô đã bắt đầu việc chế tạo tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk ở thành phố Nikolaev (Ukraine), có khả năng mang theo tới 80 máy bay. Tuy nhiên, do sự sụp đổ của Liên Xô, dự án này đã bị đóng băng và thân tàu được tháo rời thành kim loại.

Theo Yandex.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm