Mỹ - Hàn tuyên bố tập trận "Đại bàng non"

Mỹ - Hàn tuyên bố tập trận "Đại bàng non"

 (GD&TĐ) – Hôm nay (21.2), Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố kế hoạch cho một cuộc tập trận quân sự chung thường niên tại khu vực đang căng thẳng sau vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên. 

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung
Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung
Cuộc tập trận chung trên không, trên mặt đất và hải quân có tên là “Đại bàng non” sẽ diễn ra từ ngày 1.3 đến 30.4. Ngoài ra, Binh lính Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận giả do máy tính tạo nên có tên là “Key Resolve” từ ngày 11 đến 21 tháng 3.
Bình Nhưỡng nhiều lần phản đối những cuộc tập trận chung như thế này và cho đây là cuộc diễn tập xâm lăng.
Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận là để phòng vệ. “Các cuộc tập trận được thiết kế để tăng cường an ninh và tính sẵn sàng (của Hàn Quốc), đồng thời mang tính chất ngăn chặn” – 2 nước nói trong một tuyên bố.
“Đại bàng non” sẽ có sự tham gia của 10.000 quân Mỹ cùng với lượng binh lính Hàn Quốc lớn hơn nhiều. Cuộc tập trận “Key Resolve” bao gồm khoảng 3.500 lính Mỹ và 10.000 lính Hàn Quốc.
Mỹ có binh lính đóng ở Hàn Quốc kể từ cuộc chiến tranh năm 1950-1953 và hiện nay số lượng binh lính ở đây là 28.500 người.
Hàn Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự riêng hoặc kết hợp với Mỹ kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào tháng 12 năm ngoái.
Đầu tháng này, Seoul và Washington đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ngoài bờ biển phía đông Hàn Quốc, tiếp theo đó là một cuộc tập trận chung không lực.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên càng tăng cao sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 12.2 mà nước này cho rằng nhằm phản ứng với những cấm vận của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa năm ngoái.
Trước đó, Bình Nhưỡng đã chịu nhiều cấm vận của quốc tế vì đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009, tiếp theo đó đều là các vụ phóng tên lửa tầm xa.
Phương Hà (Theo AFP)
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.