Mỹ bị tố bí mật bán công nghệ hạt nhân cho Ả rập xê út

GD&TĐ - Chính quyền TT Trump đã phê duyệt 6 ủy quyền, theo đó cho phép các công ty Mỹ bí mật cung cấp cho Ả rập xê út công nghệ hạt nhân hoặc hỗ trợ kỹ thuật – một tài liệu của Reuters mới tiết lộ.

Hoàng Thái Tử Mohammad bin Salman và TT Donald Trump (phải)
Hoàng Thái Tử Mohammad bin Salman và TT Donald Trump (phải)

Theo tài liệu do Bộ Năng lượng ban hành mà hãng tin Reuters có được, các công ty trên đã yêu cầu chính phủ Mỹ giữ bí mật việc phê duyệt này.

“Trong trường này, mỗi công ty nhận được ủy quyền cụ thể đã cung cấp cho chúng tôi văn bản yêu cầu việc ủy quyền này không được công khai” – Cục Quản lý an ninh hạt nhân Quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Năng lượng nhấn mạnh rằng yêu cầu trên bao gồm thông tin độc quyền và việc ủy quyền, đã trải qua một quá trình phê duyệt của nhiều cơ quan.

Theo Reuters, một nguồn thông tin giấu tên nói rằng việc phê chuẩn giúp các công ty thực hiện công việc sơ bộ về năng lượng hạt nhân trước khi có bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong một phiên điều trần hôm qua (27/3), dân biểu Brad Sherman đã thúc giục Ngoại trưởng Mỹ công bố tên các công ty nhận được ủy quyền và buộc tội chính quyền TT Trump cố gắng không cho Quốc hội biết về việc chia sẻ công nghệ hạt nhân với Riyadh.

Tháng trước, một báo cáo của một ủy ban Quốc hội Mỹ cũng tiết lộ rằng chính quyền TT Trump đang cố gắng qua mặt Quốc hội để chuyển công nhệ điện hạt nhân nhạy cảm cho Ả rập xê út.

Bản báo cáo của Reuters nói rằng Nga và Hàn Quốc cũng đang cạnh tranh với Mỹ để có được một hợp đồng hạt nhân với Ả rập xê út.

Theo Press TV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày.

Người thầy của núi

GD&TĐ - Từ lớp học tre nứa năm 1959 đến mái trường hôm nay, ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ trọn niềm tin vào con đường học tập của con em vùng Tây Bắc.

Người con dân tộc Si La Lỳ Phú Hừ sẽ là tấm gương để học sinh vùng cao noi theo.

Lỳ Phú Hừ - niềm tự hào của bản Si La

GD&TĐ - Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Ảnh minh họa INT.

Tự chủ gắn với chất lượng

GD&TĐ - Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những cải cách quan trọng được thể chế hóa tại Luật Giáo dục đại học 2018, gắn chặt với việc thực hiện tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.