Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lóng Luông là điểm nóng về ma túy, toàn xã có 31 “trùm” ma túy khét tiếng đang bị truy nã

H.Vy (tổng hợp) - 03/07/2018, 18:21 GMT+7 | Pháp luật
Toàn cảnh cuộc vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông.Toàn cảnh cuộc vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông.

Chủ trì cuộc họp báo, Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La thông tin, trước khi chuyên án được chuẩn bị, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các đối tượng ra đầu thú. Việc tuyên truyền không chỉ bằng phát loa kêu gọi đầu thú, gửi thông báo tới các đối tượng mà còn vận động người thân, mẹ, vợ của đối tượng cùng tác động, vận động tuyên truyền.

VKSND, TAND tỉnh 6 lần viết thư kêu gọi, cử cán bộ trực tiếp đến tận nơi gửi giấy cho cấp ủy, chính quyền sở tại; nơi sinh sống của người thân (bố mẹ, vợ con đối tượng Tuân, Thuận) và gửi đến đối tượng để kiên trì thuyết phục. Gia đình các đối tượng không có ý kiến gì và cũng không hợp tác.

Riêng Tuân, Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn kêu gọi, móc nối, tụ tập với các đối tượng ở các địa bàn Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương… trước đây có quan hệ làm ăn, đối tượng truy nã… để ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, thách thức tuyên bố “tử thủ” với lực lượng công an.

“Thư kêu gọi của VKSND, TAND tỉnh còn nói rõ, nếu như các đối tượng ra đầu thú, chủ động giao nộp vũ khí… sẽ được hưởng khoan hồng. Với mức độ phạm tội nghiêm trọng của Tuân, Thuận đủ để tử hình, nhưng chúng ta vẫn khoan hồng, nhân văn tới mức, sẽ cho đối tượng được hưởng án tù chung thân để có cơ hội gần gũi với gia đình, người thân” - Đại tá Triển nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu (Công an tỉnh Sơn La) cho biết, Lóng Luông là xã vùng cao, có diện tích tự nhiên hơn 53 km2, cách biên giới 15-20 km. Xã có 11 bản tổng số dân trên 1.100 hộ, trên 5.200 nhân khẩu. Trong đó, dân tộc Mông chiếm 87%, nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới. Toàn xã có 31 kẻ bị truy nã về tội ma túy.

Theo thượng tá Sơn, các đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông) làm sào huyệt ẩn náu và mua bán ma túy, trong đó nổi lên 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Hai đối tượng này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012-2013.

Thượng tá Trần Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, hiếm có chuyên án nào kéo dài đến 3 ngày rưỡi. "Trong quá trình đấu tranh tác chiến, chúng tôi đã đưa mẹ của các đối tượng đến kêu gọi, thuyết phục nhưng chúng không chấp hành. Nhóm phạm tội tiếp tục lôi kéo những kẻ khác xây dựng boong-ke để đối phó với lực lượng. Phải nói là hiếm có chuyên án nào kéo dài đến 3 ngày rưỡi".

Theo thượng tá Sơn, sau khi khám nghiệm tử thi, các gia đình có người thân bị tiêu diệt có đơn đề nghị bàn giao người chết cho họ mai táng.

Tại buổi họp báo, thượng tá Sơn cũng thông tin, ngày 2/7 cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố điều tra một số bị can, mở rộng điều tra để phát hiện, bắt giữ xử lý các đối tượng hoạt động phạm tội cùng Tuân, Thuận theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm