Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lệch chuẩn xã hội trong vụ bán dâm chục nghìn USD

Bảo Minh - 14/07/2020, 18:35 GMT+7 | Thời sự

Quên dạy trẻ về đạo đức và giá trị đồng tiền

Đánh giá về hiện tượng này, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, tất cả bắt nguồn từ việc coi nhẹ, thậm chí bỏ quên rèn luyện đạo đức cho giới trẻ. Vấn đề này phải nhìn nhận đúng về vai trò, trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội.

Với tâm lý bao bọc, bênh vực con cái, các phụ huynh hầu như bỏ qua dạy dỗ rèn giũa tác phong, cách hành xử cho con. Các câu thành ngữ "ăn trông nồi, ngồi trông hướng", "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên", "học ăn, học nói, học gói, học mở", "tốt gỗ hơn tốt nước sơn"… dường như chỉ tồn tại trong các bài giảng văn học và được một bộ phận coi như xưa cũ.

Phụ huynh thậm chí còn phản ứng dữ dội khi giáo viên rèn đạo đức cho con em mình. "Có cô giáo tâm sự với tôi, khi cô phạt một học sinh trong lớp chửi bậy, bố mẹ bạn đã tỏ ra rất khó chịu. Họ nói rằng, việc đó có sao đâu mà phạt con họ. Dường như với họ, chỉ cần đến trường, trẻ biết chữ, có điểm số tương đối ổn là được. Trẻ ăn nói hỗn láo, làm các việc xấu, vi phạm nội quy được coi là bình thường", TS Vũ Thu Hương kể.

Ngoài ra, một bộ phận phụ huynh còn phát triển tư tưởng: "Con tôi phải được sung sướng". Chính suy nghĩ và quan niệm này đã khiến họ làm mọi thứ để cho con có cuộc sống thật sung sướng. Hễ nơi nào cơ sở vật chất không hoành tráng, lập tức họ sẽ chê bai. Chiều chuộng con quá mức, cho con quá nhiều thứ, bao bọc con bằng điều kiện vật chất quá xịn sẽ khiến trẻ học được 1 điều: "Cuộc sống, quan trọng nhất là tiền". Với quan niệm này, các bạn trẻ khi ra đời sẽ làm mọi cách để kiếm tiền bất chấp pháp luật.

Bên cạnh đó, cha mẹ không dạy con sử dụng tiền, cho con tiền vô tội vạ. Có thái độ coi rẻ những điều kiện cơ sở vật chất khó khăn chính là cách nhanh nhất để đẩy con trẻ đến chỗ kiếm tiền bằng mọi cách.

“Tú ông” Lục Triều Vỹ được cho là cầm đầu đường dây môi giới mại dâm giá chục nghìn đô. Nguồn: IT

Nguyên do dẫn lối "người của công chúng" bán dâm

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, các kênh truyền thông cũng tiếp tay cho những suy nghĩ, quan niệm sai lệch về đồng tiền. Rất nhiều các nội dung nói về những người nổi tiếng và gia tài của họ đã làm cho giới trẻ nhầm tưởng về giá trị của con người. Các bạn trẻ cho rằng, người có giá trị là người nhiều tiền. Một số nội dung còn ca ngợi những gia đình nhiều tiền. Dè bỉu, chê bai những người ít tiền. Giá trị con người bị đảo lộn nên những vụ án bán thân kiếm tiền không còn hiếm.

Những hành động sai lệch quan niệm đã dẫn đến các hành vi phạm pháp, phá hủy xã hội, ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Theo chuyên gia tâm lý – diễn giả Đào Ngọc Cường, chuyện hoa hậu, người đẹp… bán dâm không còn mới lạ ở Việt Nam. Song vụ án vừa xảy ra khiến chúng ta thấy nhức nhối đến báo động về đạo đức của một bộ phận "Người của công chúng".

Ở góc độ giáo dục, ngay từ nhỏ, trẻ cần được dạy rằng, kiếm tiền ai cũng cần và ai cũng mong muốn có nhiều tiền. Nhưng kiếm tiền bằng bán dâm, bán thân là nhục nhã nhất. Đồng tiền chỉ đáng trân trọng khi có được nhờ nhân cách và sức lao động chân chính.

Theo ông Cường, việc bán dâm với giá hàng chục nghìn USD rõ ràng là suy đồi đạo đức. Điều này làm ảnh hưởng đến những người làm nghệ thuật chân chính. Vụ việc sẽ khiến rất nhiều bạn trẻ đắn đo trước cơ hội bước chân vào nghề này. Đơn giản là bố mẹ không muốn con mình đi làm một nghề mang nguy cơ cao về sự sa ngã.

Hoa hậu, người mẫu được xem như biểu tượng của cái đẹp. Đẹp cả về hình thức và nhân cách. Vậy mà chính những con người đó đã làm ô uế cái danh của họ.

"Bài học mà mỗi đứa trẻ cần là: Muốn ăn sung mặc sướng thì phải lao động nghiêm túc. Những người đẹp bán dâm nếu không bị xử nghiêm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Tư tưởng nhàn hạ mà vẫn nhiều tiền sẽ khiến không ít bạn trẻ nông cạn học theo. Đây là một mối nguy hại rất lớn cho xã hội", ông Đào Ngọc Cường nhấn mạnh.

Học làm người là điều quan trọng nhất trước khi học làm ai đó. Nếu không học làm người trước thì càng giỏi, nổi tiếng thì nguy hại cho xã hội càng cao. Vậy nên, trong đào tạo nhân vật công chúng, bắt buộc cần có những khóa học đạo đức hành nghề. Có như vậy mới giảm bớt những câu chuyện đau lòng như vụ án bán dâm chục nghìn đô la, thi thoảng lại khiến dư luận giật mình hốt hoảng.

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Bến Thành (Quận 1, TPHCM) bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính khách sạn tại trung tâm Quận 1. Tại 3 phòng của khách sạn này, công an bắt quả tang 3 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Các chân dài đi khách được xác định là người mẫu, đặc biệt trong đó có trường hợp là hoa hậu thế giới người Việt tại 1 nước cách đây vài năm. Giá đi khách của các cô này từ 10 - 30 nghìn USD/lượt. Từ khai báo của các chân dài và quá trình củng cố hồ sơ, sau đó, cơ quan Công an bắt đối tượng có vai trò môi giới là Lục Triều Vỹ (SN 1993, quê Đà Nẵng, tạm trú Quận 7). “Tú ông” này cũng là một cái tên khá nổi tiếng trên mạng xã hội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm