Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lái xe trong vụ 39 người Việt tử vong tại Anh nhận tội ngộ sát

- 09/04/2020, 08:21 GMT+7 | Thời sự
Nhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex. Ảnh: REUTERS/TTXVNNhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Theo tờ The Guardian, Maurice Robinson, 25 tuổi, người vùng Craigavon thuộc Bắc Ireland, tham gia đường dây buôn người quốc tế liên quan tới vụ việc trên, đã thừa nhận 39 tội danh giết người trước tòa án Old Bailey.

Tuy nhiên, Robinson không trình diện trước tòa mà hầu tòa qua đường truyền video.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, đối tượng Eamonn Harrison, 23 tuổi người Bắc Ireland, lái chiếc xe container chở 39 người Việt Nam bên trong đến cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi container được đưa lên một chiếc phà tới Anh. Tại Anh, container được đối tượng Maurice Robinson đưa đến một khu công nghiệp ở hạt Essex sáng sớm 23/10/2019 (giờ Anh) trước khi phát hiện những người bên trong container đều đã tử vong.

Đối tượng này bị cáo buộc tội ngộ sát. Ngày 25/11/2019, Robinson đã nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp và chiếm hữu tài sản một cách bất chính, song không nhận 41 tội danh khác, trong đó có 39 tội danh ngộ sát.

Hồi tháng 1/2020, một tòa án Ireland chấp thuận đưa Harrison ra trình diện trước giới chức Anh nhưng trì hoãn ký lệnh dẫn độ để luật sư bào chữa cho đối tượng này có thời gian nghiên cứu phán quyết. Luật sư của Harrison cho rằng giới chức Anh khó có thể yêu cầu dẫn độ vì đối tượng này phạm tội tại Bỉ.

Kết quả khám nghiệm 39 thi thể người Việt Nam bên trong container đông lạnh ở Anh cho thấy các nạn nhân chết do thiếu ô-xy và nhiệt độ cao trong không gian đóng kín. Tuyên bố của cảnh sát hạt Essex ngày 11/2 nêu rõ các thi thể được phát hiện ngày 23/10/2019 tại thị trấn Grays ở phía Đông thủ đô London. Độ tuổi của các nạn nhân từ 15 – 44.

Tới nay, cảnh sát Anh cũng đạt được những bước tiến cần thiết để xác định danh tính của các nghi phạm thuộc đường dây buôn người này. 

Gheorghe Nica, sống tại vùng Basildon ở miền Đông nước Anh, đã bị bắt tại sân bay Frankfurt (Đức) hôm 29/1. Nghi phạm 43 tuổi này đã ra hầu tòa ngày 8/2. Hắn đối mặt với 39 tội danh ngộ sát cùng tội danh âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.  

Người đàn ông thứ hai năm nay 22 tuổi bị bắt tại Bắc Ireland ngày 9/2 với cáo buộc ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép. Đối tượng này đang bị giam giữ nhưng chưa hề bị buộc tội hay công bố danh tính. Đối tượng Eamonn Harrison cũng bị bắt với hai tội danh trên. 

Ngày 16/3, cảnh sát Anh đã cáo buộc thêm một đối tượng nam giới liên quan vụ phát hiện thi thể 39 người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex. Nghi phạm là Valentin Calota, 37 tuổi, đã phải trình diện trước Tòa án Basildon Magistrates (gần London) trong ngày 16/3, với cáo buộc tạo điều kiện cho các hoạt động nhập cư bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019. 

Bên cạnh đó, các điều tra viên cũng mới cáo buộc một nghi phạm tên là Alexandru-Ovidiu Hanga, 27 tuổi, người Anh. Tên này bị cáo buộc vi phạm quy định nhập cư và dự kiến phải hầu tòa tại Tòa sơ thẩm Basildon, ở phía Đông thủ đô London.

Theo baotintuc.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm