Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kon Tum: Phó giám đốc Sở Tài nguyên đi bắt ‘đất tặc’ giữa đêm

Trúc Hân - 13/02/2019, 15:32 GMT+7 | Pháp luật
Hiện trường Phó giám đốc Sở tài nguyên bắt “đất tặc”Hiện trường Phó giám đốc Sở tài nguyên bắt “đất tặc”

Nhà báo bị hành hung

Ngày 12/2, liên quan đến vụ việc nhà báo Hoàng Đình Chiểu (58 tuổi, phóng viên đài truyền hình Việt Nam – VTV) bị hành hung trong quá trình tác nghiệp - Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.Kon Tum đã có kết luận giám định.

Cụ thể, nhà báo Hoàng Đình Chiểu sau khi bị hành hung thì mắt trái giảm thị lực 7/10, xuất huyết dưới kết mạc, sườn da, bầm tím…Tỉ lệ thương tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 0,7%.

Cũng liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Công an TP Kon Tum cho biết, quan điểm sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can vì tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, Đỗ Quốc Doãn (30 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) nắm được thông tin nhà báo Đình Chiểu đi tìm hiểu, viết bài về khai thác đất làm gạch của đối tượng đang được tiến hành khai thác, nhưng chưa được cấp phép.

Vì lo sợ bị phản ánh nên tối 26/1, Doãn đã tìm đến nhà nhà báo Chiểu để xin không đưa tin nhưng không được. Đến sáng ngày 27/1, do bực tức nên Doãn cùng một người nữa đã đánh nhà báo Chiểu khi người này đang cùng gia đình đi ăn sáng.

Phó giám đốc Sở tài nguyên đi bắt cát tặc

Liên quan đến vụ việc trên, vào tối 11/2, sau khi nhận được thông tin của người dân báo lên đường dây nóng của Sở Tài nguyên Môi trường, ông Võ Thanh Hải - phó giám đốc Sở cùng tổ công tác đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường là khu vực mỏ đất sét đã được cấp phép thăm dò cho công ty TNHHgạch Hoà Nghĩa (tại thôn Thanh Trung, P. Ngô Mây, TP. Kon Tum) để kiểm tra.

Tại đây, tổ công tác phát hiện có 1 máy đào và một chiếc ô tô tải mang BKS tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, khi bị phát hiện cả hai phương tiện đã ngừng việc khai thác đất.

Theo vị Phó giám đốc Sở, công ty Hoà Nghĩa đã được UBND tỉnh Kon Tum cấp phép thăm dò khoáng sản trên diện tích khoảng 20ha tại thôn Thanh Trung từ năm 2017. Nhưng trong thời gian dài, công ty này đã không đủ điều kiện để được cấp phép khai thác đất sét để sản xuất gạch.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn tiến hành khai thác đất trái phép để tiến hành sản xuất gạch tại khu vực thôn Thanh Trung.

Do đó, công ty chỉ mới được cấp giấy phép thăm dò chứ chưa được cấp phép khai thác mỏ nên việc tự ý đưa phương tiện vào để khai thác là trái pháp luật.

Tuy nhiên sau khi sự việc xảy ra, chiếc xe tải ở hiện trường đã được lái đi tẩu thoát khỏi hiện trường, do đó đoàn công tác chỉ lập biên bản tạm giữ phương tiện chiếc máy đào cùng hiện trường vụ khai thác đất sét trái phép.

Ông Hải cũng cho hay, việc khai thác của doanh nghiệp đã diễn ra từ nhiều năm nay. Sau đó, Sở và các đơn vị phối hợp đã nhiều lần kiểm tra xử lý nhưng việc khai thác trái phép vẫn tái phạm vào đêm khuya và ngày nghỉ.

Không chỉ vậy, trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành còn phát hiện một điểm khác có nhiều phương tiện khai thác.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Nghĩa - chủ công ty Hoà Nghĩa thừa nhận những sai phạm của đơn vị mình.

Theo ông Nghĩa, doanh nghiệp đã làm thủ tục được cấp phép khai thác nhưng đến giờ này vẫn chưa được phép. Trong đó có nhiều lý do như: luật Khoáng sản sửa đổi nên thủ tục buộc phải kéo dài… nên buộc công ty phải làm lụi.

Ông Nghĩa cũng cho hay, tại khu vực mỏ đất sét thôn Thanh Trung có 34 chủ lò gạch nhưng chưa ai được cấp phép khai thác đất. Nhiều chủ lò buộc phải khai thác trái phép đất sét để làm gạch chứ không riêng gì doanh nghiệp của ông.

Ông Võ Thanh Hải - phó giám đốc sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tham mưu với UBND tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện việc khai thác khoáng sản tại thôn Thanh Trung.

Sau khi thanh tra sẽ đánh giá được cụ thể vấn đề như thế nào để đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục, không để vụ việc kéo dài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm