Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sắp có “hộ chiếu”

Chi Phong - 01/06/2020, 14:25 GMT+7 | Khoa học
Bộ kit chuẩn của Việt Nam do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.Bộ kit chuẩn của Việt Nam do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Điều này đồng nghĩa, bộ kit đủ tiêu chuẩn lưu hành khắp thế giới.

250 nghìn test đã được sử dụng

Tại Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ công tác phòng, chống dịch chiều ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đến nay hơn 250 nghìn test xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được cung cấp cho cả nước, góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch ở nước ta. 

Thông qua ngoại giao, Việt Nam đã tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho một số nước như Lào, Indonesia, Hungary... Bộ kit do Học viện Quân Y phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất, là kết quả của một đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real - time RT - PCR và RT PCR phát hiện virus Corona chủng mới (nCoV)” do Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt, cấp vốn.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng, Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới cũng cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Ông Phan Quốc Việt cho biết, hiện hơn 90% các tổ chức xét nghiệm Covid-19 trong nước sử dụng sản phẩm kit do chính Việt Nam sản xuất. Sau khi được Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận bán tự do tại thị trường châu Âu, một công ty phân phối dược có trụ sở ở Anh và Mỹ đã phân phối độc quyền sản phẩm trên nhiều thị trường. Đến nay, sản phẩm đã bán được đến 8 quốc gia trên thế giới với hơn 20 nghìn test, 12 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

Bộ kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất đã có được “tấm hộ chiếu” vào thị trường EU sau khi được cấp CE. Điều quan trọng nhất hiện nay là cần phải có Chứng chỉ chất lượng FDA và FDA đang trong quá trình thẩm tra, xem xét cấp phép sản phẩm trên thị trường Mỹ. “Thực ra WHO không phải là đơn vị thẩm định chất lượng. Họ chỉ là đơn vị đưa ra khuyến cáo có nên dùng sản phẩm này hay không. Ngay cả nếu WHO khuyến cáo mà doanh nghiệp chưa có CE hoặc FDA thì cũng không chắc các nước sẽ sử dụng sản phẩm đó” - ông Việt phát biểu.

Theo chia sẻ của ông Việt, việc Trung Quốc bán ra thị trường sản phẩm kit xét nghiệm kém chất lượng đã dẫn đến tiến trình cấp FDA bị chậm lại. “Nếu như trước đây cấp đúng quy trình thì rất nhanh, nhưng vừa qua tiến độ chậm lại. Tôi hy vọng trong vòng khoảng 2 tuần nữa là bộ kit của Việt Á sẽ được cấp FDA. Hiện chúng tôi đã đi được nửa chặng đường”, ông Việt cho biết thêm.

Khẳng định năng lực của Việt Nam

Bộ kit thử Covid-19 của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng do có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn. Quá trình nghiên cứu, bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới sản xuất.

Bộ kit sẽ hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 với thời gian xét nghiệm, từ khi lấy mẫu, xử lý mẫu và chạy máy mất khoảng 2 tiếng. Giá sản phẩm 400.000 - 600.000 đồng/test. Năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 test/ngày. Khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu ổn định từ Đức và Hoa Kỳ.

Nói về việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu vào những đơn vị cung cấp khác, ông Phan Quốc Việt cho hay đây đều là những đối tác lớn rất lâu năm của Việt Nam trong sản xuất các loại kit thử nói chung. Trong giai đoạn dịch Covid-19, dù có những khó khăn về giao thông, song nguồn cung cấp nguyên liệu rất ổn định và đủ năng lực sản xuất kit cung ứng cho thị trường, kể cả thời điểm dịch bùng phát lên cao nhất. Hơn nữa, hai đối tác từ Đức và Hoa Kỳ là những đơn vị rất lớn, có uy tín trong cung cấp các nguyên liệu này cho Việt Nam.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho biết, việc Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Kết quả này chứng tỏ hướng đi đúng đắn của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đó là, đầu tư lâu dài, bền bỉ, đúng định hướng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ để nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất cho các nhà khoa học cũng như doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm