rssheader

13/05/2021

Thu tiền triệu từ vịt biển

Nguyễn Dịu - 20/01/2021, 17:52 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Vịt biển được chăn thả theo quy trình sạch sẽ, an toàn. Vịt biển được chăn thả theo quy trình sạch sẽ, an toàn.


Trứng vịt biển Đồng Rui đã được tỉnh Quảng Ninh chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, song để phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng trong cả nước còn có nhiều khó khăn và là bài toán mà HTX Đồng Tiến trăn trở nhiều năm nay.

Đặc sản trứng vịt biển Đồng Rui

Đồng Rui là xã đảo còn nhiều khó khăn của huyện Tiên Yên. Để phát triển kinh tế địa phương, nhiều năm nay, người dân đã tận dụng những lợi thế thiên nhiên để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là chăn nuôi vịt biển lấy trứng, tạo ra sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui ngon nức tiếng gần xa.

Ông Lộc Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Đồng Rui cho hay, trứng vịt biển Đồng Rui có đặc trưng to, ngon, thơm ngọt và ít vị tanh nên phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Ban đầu từ một vài hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, người dân trong xã đã học hỏi và nhân rộng mô hình. Từ khi thành lập HTX Đồng Tiến thì trứng vịt biển Đồng Rui dần vươn xa ngoài thị trường và khẳng định được thương hiệu.

Từ năm 2016, trứng vịt biển Đồng Rui đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao và có mã truy suất nguồn gốc sản phẩm. Trong xã Đồng Rui có nhiều hộ dân có mô hình nuôi vịt biển lớn, hàng năm đem về thu nhập vài trăm triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Quảng hiện có trang trại chăn nuôi rộng 7 ha với tổng cộng 700 con vịt biển lấy trứng, 500 con vịt biển nuôi thịt. Để vịt có môi trường sống trong lành, sạch sẽ, anh Quảng thiết kế khu nuôi thành 2 phần, ở giữa là ao nước. Khu chuồng có mái che để vịt ăn và đẻ trứng, một khu để vịt lên tắm nắng. Anh vui vẻ chia sẻ, việc chia làm 2 khu sẽ giúp cho môi trường nơi vịt biển ăn và đẻ trứng được sạch sẽ hơn, vịt luôn khỏe mạnh, đẻ trứng đều.

Trước đây, vịt được chăn thả tự nhiên ở các bãi bồi ven biển để kiếm thức ăn là các loại tôm, cua, cáy... Hiện nay, hầu hết các hộ đều quây thành từng khu để thả vịt biển, không thả tự nhiên như trước.

Với trên 700 con vịt biển, gia đình anh Quảng thu khoảng 600 – 650 quả trứng/ngày. Sau khi thu hoạch trứng, gia đình anh lại giao cho HTX Đồng Tiến đóng gói để phân phối đi khắp nơi. Nói về quy trình chăn nuôi vịt biển, anh Quảng cho hay, vịt con được nhập với giá 10.000 đồng/con. Sau khi nuôi khoảng 3 tháng vịt sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gia đình thường giao với giá 3.000 đến 3.500 đồng/quả. Hàng tháng, anh Quảng thu nhập vài chục triệu đồng.

Nghề nuôi vịt lấy trứng đã mang lại cho gia đình anh Kiều Văn Sinh thu nhập ổn định. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Sinh bán 600 - 700 quả trứng. Theo chia sẻ, gia đình anh Sinh là một trong những hộ đầu tiên ở xã Đồng Rui nuôi vịt biển. Ban đầu trứng vịt tiêu thụ khó, ít người biết đến nhưng từ khi đưa vào OCOP, sản phẩm của người nông dân Đồng Rui được nhiều người biết đến hơn. 

Mang trứng vịt biển vươn xa

Trứng vịt biển Đồng Rui có đặc trưng thơm ngon, béo ngậy.

Anh Vũ Tuấn Anh - Giám đốc HTX chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tiến cho biết, xã đảo Đồng Rui có 22 hộ nuôi vịt biển lấy trứng với trên 16 nghìn con cho 12.000 quả trứng mỗi ngày. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm OCOP địa phương, từ năm 2015, các hộ đã thành lập HTX chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tiến.

HTX đã xây dựng một quy trình chăn nuôi tập trung, chăn thả vịt trên mặt nước mặn. Thức ăn chăn nuôi phải cùng chủng loại, nhãn mác, quy chuẩn để bảo đảm chất lượng trứng thơm ngon.

Người dân đặt giống trực tiếp tại Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Đây là giống vịt to khỏe, có màu lông cánh sẻ đậm, có thể sinh sống và đẻ trứng khi nuôi ở biển. Loại vịt này có khả năng thích nghi rộng, sống được cả vùng nước mặn, nước lợ và nước ngọt cho chất lượng thịt, trứng cao. Mỗi con vịt từ khi trưởng thành có thể đẻ trứng liên tục trong vòng 2,5 năm. Với quy trình chăn nuôi an toàn, sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui bảo đảm 100% sạch sẽ, hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Anh Tuấn Anh cho hay, cứ 1.000 con vịt biển lấy trứng mỗi tháng đem lại thu nhập khoảng 19 triệu đồng. Đây là mức thu nhập cao đối với thành viên HTX và người dân địa phương. Cũng nhờ nuôi vịt biển, thu nhập của người dân được nâng cao góp phần tích cực vào hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới. 

Ông Lộc Văn Sinh cho biết thêm, chính quyền địa phương đã xây dựng đề án để phát triển quy mô nuôi vịt biển tại xã Đồng Rui, cung cấp ra thị trường số lượng trứng nhiều hơn, bảo đảm chất lượng hơn. Đến nay, trứng vịt biển Đồng Rui đã có thương hiệu trên thị trường, có mặt ở nhiều siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Đồng Rui, để phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng trong cả nước còn rất nhiều khó khăn bởi quy mô chăn nuôi của bà con còn nhỏ, manh mún; nhiều hộ dân không mặn mà trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp; thị trường có nhiều sản phẩm vịt thương phẩm có giá cạnh tranh khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.

Khoảng 4 năm trở lại đây, thị trường miền Bắc xuất hiện trứng và thịt vịt biển từ Quảng Ninh. Giống vịt này được chăn nuôi ở vùng nước mặn hoặc nước lợ và thường ăn các loại tôm tép. Theo các cơ sở sản xuất, trứng và thịt vịt xuất xưởng đến đâu là hết đến đó.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm