rssheader

28/02/2021

Tết này miền Bắc sẽ ấm

Nhật Phong - 27/01/2021, 16:44 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Họp báo tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chiều 26/1. Họp báo tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chiều 26/1.

Tết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng.

Thời tiết Tết sẽ ấm

Chiều 26/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ TN&MT đã tổ chức hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn phục vụ cộng đồng.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia chia sẻ về thông tin dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, khoảng ngày 2/1 (ngày 21 tháng Chạp âm lịch) có không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc, nên khoảng thời gian ngay trước 23 tháng Chạp, miền Bắc trời rét về đêm và sáng. Khoảng ngày 5 - 6/2 (24 - 25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu, lệch Đông.

Khoảng ngày 8/2 trở đi, không khí lạnh suy yếu. Tết miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,0 độ. Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Tây Nguyên – Nam Bộ không mưa, ngày trời nắng.

Nhận định chung về thời tiết Tết Nguyên đán, ông Trần Quang Năng cho biết ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm trong dịp Tết Tân Sửu. Rất ít khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá như Tết Canh Tý. Tết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Ở miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Ở miền Nam tương tự như các năm khác. Trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão, áp thấp nhiệt đới.

“Tại một số thành phố như Hà Nội, nhiệt độ cao hơn hẳn trung bình hàng năm, dao động trong khoảng từ 15 - 17 độ, khu vực Đà Nẵng và Nha Trang nhiệt độ thấp hơn, Nam Bộ tương tự như các năm”, ông Trần Quang Năng nhận định. Sau Tết Nguyên Đán, tuần từ ngày 16 - 21/2 không khí lạnh hoạt động yếu, miền Bắc có khả năng vẫn duy trì ấm, ẩm và có thể có hiện tượng nồm. Miền Trung ít mưa, miền Nam trời nắng. 

Năm 2021, nắng nóng không gay gắt và kéo dài

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng giới thiệu ứng dụng thời tiết trên nền điện thoại di động có tên Thời tiết VN. Ứng dụng thời tiết của Tổng cục KTTV là nguồn tin chính thống từ Tổng cục KTTV từ quan trắc tới dự báo và cảnh báo, liên tục cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông sét, ngập úng, lũ quét… từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Tính năng thông báo tức thời cho người dùng khi có cảnh báo thiên tai tại địa điểm người dùng quan tâm hoặc vị trí hiện tại của người dùng. Đây là một điểm duy nhất có trên app của Tổng cục KTTV mà không có ở bất cứ ứng dụng nào khác. Ứng dụng Thời tiết VN được tải trên nền tảng googplay hoặc app store.

Ông Trần Quang Năng cho biết, diễn biến khí tượng thuỷ văn nổi bật năm 2020, thời tiết có những biến động rất mạnh, đầu năm chịu ảnh hưởng của hiện tượng Elnino. Tháng 8/2020 chuyển sang trạng thái La Nina. Nhiệt độ trung bình năm 2020 trên thế giới được xếp hạng là một trong những năm nóng.

Dự báo xu thế thời tiết năm 2021, ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina đến khoảng tháng 4 - 5/2021, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng nửa cuối năm 2021. Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên biển Đông, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.

Nửa đầu mùa (tháng 6 - 8) xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9 - 11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

“Nhiệt độ trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài năm năm 2020”, ông Trần Quang Năng nhận định.

Tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong 6 tháng cuối năm 2021 lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và  Bắc Trung Bộ vào tháng 7 - 9/2021 và từ tháng 10 - 12/2021 ở khu vực Trung Bộ.

Nhận định về tình hình xâm nhập mặn, dòng chảy thượng nguồn về Đồng bằng sông Cửu Long suy giảm, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long có khả năng tập trung trong tháng 2 (từ 9 - 15/2, trùng vào thời kỳ Tết Nguyên Đán Tân Sửu và thời ký từ 26/2 – 2/3.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm