rssheader

08/03/2021

Người trồng mai nhộn nhịp, chuẩn bị đón tết về

Tuấn Anh - 18/01/2021, 15:33 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Người trồng mai tất bật những ngày cận tết. Người trồng mai tất bật những ngày cận tết.

Có hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng hoa mai, chú Huỳnh Văn Hải chia sẻ: "Những ngày gần tết là dịp bận rộn nhất với người trồng mai. Phải chăm cây từng chút một thì mới đảm bảo việc cây cho hoa đúng ngày".

"Chăm sóc cây mai cũng giống như các loại cây cảnh khác, tưới nước, bón phân đầy đủ thì cây sẽ xanh tốt, còn dáng mai đẹp hay không thì còn phải tùy thuộc vào mắt nhìn và kinh nghiệm của người trồng. Có những loại mai phải uốn dáng từ rễ lên, những loại mai khác thì mình uốn từ cành".

Vặt lá là việc làm đặc biệt quan trọng, với những vườn mai lớn, có khi phải cần đến 20, 30 người cùng vặt lá và chăm sóc để mai nở hoa đúng ngày. Giá trị của cây mai nằm ở giống hoa, giáng cây nhưng nếu không cho hoa đúng dịp tết thì cây mai cũng chỉ trở thành một loại cây bình thường, không dùng để chơi tết được.

Muốn hoa mai nở đúng dịp thì phải cần có "bài" riêng, phải canh thời gian vặt lá, tưới nước, bón phân, tùy theo thời tiết, nhiệt độ, sức nắng của mỗi năm mà điều chỉnh các công việc trên một cách hợp lý.

"Nghề trồng mai tưởng đơn giản nhưng cũng lắm phức tạp, muốn trồng được thì phải học hỏi rất nhiều, đa số những người gắn bó với nghề ngày đều có "thâm niên" cao, nếu không sẽ rất dễ mất trắng với nghề" - chú Hải cho biết.

Những nụ mai chớm đơm chồi sau khi cây được vặt lá.
Chú Huỳnh Văn Hải chia sẻ về nghề trồng mai.
Vặt lá cho cây là công việc cần sự tỉ mỉ, phải cẩn thận vặt hết lá, tránh làm gẫy cành non và nụ cây. Những vườn hoa lớn, có thời điểm phải cần hơn 20, 30 người cùng vặt lá một lúc mới đáp ứng được nhu cầu của người mua.
Việc tưới nước làm sao, cũng cần phải tính toán, tưới nước nhiều cây sẽ bị ngập úng, tưới nước ít thì lại không đủ.
Mai bonsai với gốc to, bề thế, được rất nhiều người săn đón vì dáng đẹp, những cây có dáng lạ sẽ được định giá rất cao.
 Hoa mai là một trong những loại cây không thể thiếu mỗi dịp xuân về, vì thế, không ít người đã chọn gắn bó với nghề này để mang sắc thắm, tô điểm thêm cho ngày tết truyền thống của người Việt.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm