rssheader

28/09/2021

Nghệ An: Hàng chục ngôi nhà tốc mái, ruộng lúa đổ rạp sau trận mưa lốc

Lê Đình - 11/05/2021, 15:25 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Lúa của người dân xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị đổ rạp sau trận lốc xoáy, người dân phải thu hoạch sớm bằng tay. Lúa của người dân xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị đổ rạp sau trận lốc xoáy, người dân phải thu hoạch sớm bằng tay.

Sáng ngày 11/5, thông tin từ ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Long (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, địa phương đang thống kê thiệt hại do đợt dông lốc mới xảy ra trên địa bàn.

“Qua kiểm tra đánh giá thì trận mưa kèm theo gió mạnh đã gây thiệt hại rất nặng đến năng suất, sản lượng và thu nhập của người dân. Theo thông kê ban đầu, có tới 66% (145ha/218,5ha) diện tích lúa vụ xuân đang thời kỳ chín sữa bị đổ rạp”, ông Tuấn cho hay.

Trận mưa to kèm theo tố lốc chiều 9/5 khiến 25 ngôi nhà ở huyện Thanh Chương bị tốc mái.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, trận mưa to kèm theo tố lốc chiều 9/5 khiến 25 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 1.100 ha lúa, 7,5ha ngô bị thiệt hại. Cùng với đó, hàng loạt cây cối bị gãy đổ...

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương cho biết: Thời gian qua xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó cơn mưa kèm theo gió lớn đêm qua và sáng nay đã khiến nhiều diện tích ngô, lúa bị thiệt hại. Hiện chúng tôi đang khuyến cáo bà con tập trung thu hoạch lúa bị đổ, úng nước với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", đối với diện tích ngô, cố gắng thu hoạch những diện tích đã đến kỳ, đối với những cây gãy đổ hoàn toàn, chưa đến kỳ thu hoạch thì tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc nhập cho công ty bò sữa để giảm thiểu thiệt hại.

Nhiều diện tích lúa sắp đến kỳ thu hoach bị đổ rạp và ngập nước. 

Còn tại huyện Nam Đàn, nhiều diện tích lúa chiêm sắp đến kỳ thu hoạch của người dân ở một số xã cũng đổ rạp xuống ruộng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng, việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Bùi Thị Oanh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đàn cho biết, trận mưa to kèm theo gió lớn xảy ra ở địa bàn các xã Nam Anh, Nam Thanh, Xuân Hòa, Nam Lĩnh và Thị trấn Nam Đàn...

Nhiều diện tích lúa của bà con thiệt hại nặng nề sau trận giông lốc

“Nhiều diện tích lúa bị đổ rạp xuống ảnh hưởng đến năng suất, việc thu hoạch của bà con gặp nhiều khó khăn. Hiện, chính quyền các địa phương đang thống kê thiệt hại”, bà Oanh cho hay.

Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An thường xuyên xảy ra các trận giông, lốc, sét và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm