rssheader

26/09/2021

Lập 5 chốt kiểm soát, người từ vùng dịch đến Hà Nam cần lưu ý những điều gì ?

Tuấn Khang - 26/07/2021, 07:04 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu từ 17h ngày 25/7, tất cả người đến, về Hà Nam từ các tỉnh, địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc từ vùng dịch khác theo công bố của cơ quan y tế yêu cầu phải khai báo y tế kịp thời, trung thực; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Những người này phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 13 và theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng,..

Trường hợp không có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày, người cách ly phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến công tác cách ly và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được phân công chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện thực hiện quản lý, truy vết, cách ly, xét nghiệm các trường hợp trên theo quy định.

UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thiết lập các khu cách ly y tế tập trung của huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị này cần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát di biến động của dân cư trên địa bàn quản lý, nhất là các trường hợp đi về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và từ các vùng dịch.

Thiết lập 5 chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19

Theo Quyết định số 1293/QĐ-UBND, ngày 25/7 của UBND tỉnh Hà Nam, bắt đầu từ 6h ngày 26/7, trên các tuyến giao thông cửa ngõ vào địa bàn tỉnh sẽ thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành. Địa điểm lập chốt cụ thể như sau:

Chốt 1: Tại khu vực giáp ranh với tỉnh Ninh Bình (thuộc địa phận xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm)

Chốt 2: Tại khu vực giáp ranh với huyện Ứng Hòa – Hà Nội (thuộc địa phận xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng).

Chốt 3: Tại khu vực giáp ranh với huyện Phú Xuyên – Hà Nội (thuộc địa phận phường Duy Minh, thị xã Duy Tiên).

Chốt 4: Tại khu vực chân cầu nút giao Vực Vòng (thuộc địa phận phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên).

Chốt 5: Tại khu vực chân cầu Liêm Tuyền (thuộc địa phận phường Liêm Tuyền, TP. Phủ Lý).

Chốt kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở người tham gia giao thông và kiểm tra phương tiện vào địa bàn tỉnh Hà Nam thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; đề xuất xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Lực lượng tham gia chốt gồm công an, quân sự, y tế và lực lượng có liện quan của 4 địa phương trên, chia thành các ca để luân phiên thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) bảo đảm an toàn, hiệu quả. UBND tỉnh Hà Nam giao lực lượng công an làm Chốt trưởng và Trưởng ca, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm