rssheader

20/09/2021

Hàng trăm người “quên” Tết trong cuộc chiến truy vết, khoanh vùng Covid-19 ở Điện Biên

Minh Thịnh - 21/02/2021, 06:15 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Kiểm soát các công dân ra, vào địa bàn. Kiểm soát các công dân ra, vào địa bàn.

Truy vết “thần tốc”

Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát tại Hải Dương, tuy chưa ghi nhận trường hợp dương tính song huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chủ động tăng cường các biện pháp ứng phó. Các tổ, chốt chặn sớm được thành lập để kiểm soát tại “cửa ngõ”.

Khi L.T.C, trú tại huyện Mường Ảng (Điện Biên) là F1 của bệnh nhân 1871 ở Hải Dương trở về quê ăn Tết hôm 30/1, công tác kiểm soát càng được “siết” chặt hơn. Hầu hết những người trở về từ Chí Linh, Cẩm Giàng (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh) và các địa phương có dịch bùng phát sớm được đưa đi cách ly tập trung.

Huyện Mường Ảng đã sớm thành lập 6 tổ, chốt tại các lối ra, vào địa bàn và khu dân cư để chủ động kiểm soát lượng người ra, vào địa bàn.

“Tôi đánh giá rất cao tinh thần và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân địa phương khi tham gia công tác phòng, chống dịch. Cán bộ chiến sỹ Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện họ ở lại đơn vị với 100% quân số trong suốt đợt Tết để thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều người quê xa, vợ nhớ, con mong về ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình đấy chứ! Nhưng họ đã xung phong ở lại đơn vị cùng tham gia chống dịch”, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng bộc bạch.

Chỉ trong một ngày rưỡi khi Mường Ảng ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19, địa phương này đã “thần tốc” thành lập hàng trăm Tổ tự quản ở các tổ dân phố, đội, bản và sớm bắt tay thực hiện nhiệm vụ.

“Các tổ tự quản của chúng tôi đã vừa thành lập, vừa hoàn thành truy vết được 100% các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân Covid-19 nói trên, bao gồm các trường hợp F1, F2… Tuy không có chế độ gì, song họ làm hết sức trách nhiệm. Bất cứ người dân nào đi ra/vào địa bàn, họ đều nắm được hết và yêu cầu khai báo trung thực, rồi báo cáo lên Ban chỉ đạo. Quả thực, thành công của chúng tôi không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của tổ chức này”, ông Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ.

Lãnh đạo huyện Mường Ảng đi kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Phát “sóng ngắn” gửi đồng bào

Cũng bởi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế nên không ít trường hợp bất chấp quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh, cố tình khai báo quanh co khiến công tác phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

“Đơn cử như khoảng 0 giờ ngày 16/2, tại chốt kiểm soát cầu 30 trên tuyến Quốc lộ 279 đoạn Tuần Giáo - Điện Biên có một trường hợp ô tô BKS tỉnh Hải Dương chở 8 người lên. Khi đến đó, có 1 người là dân địa phương, 1 người ở huyện Tuần Giáo và 6 người kia ở Hải Dương.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh ở Mường Ảng tiến hành kiểm tra y tế đối với người ra, vào địa bàn.

Họ khai báo không trung thực về thông tin, lịch trình di chuyển. Trong khi đó, chúng tôi có tin báo từ Hải Dương là những người này biết Hải Dương đang bùng phát mạnh dịch bệnh nên họ đã thuê xe, bỏ trốn đi trong đêm.

Riêng người của huyện Mường Ảng tôi yêu cầu đưa về khu cách ly ngay, 1 người Tuần Giáo thì trả về địa phương họ, còn 6 người Hải Dương không xuất trình được giấy tờ tùy thân chúng tôi kiên quyết đưa ra khỏi địa bàn”, ông Nguyễn Hữu Hiệp thông tin.

Huyện Mường Ảng có đại đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống rải rác. Những xã vùng thấp có đồng bào dân tộc Thái, còn ở các xã vùng cao chủ yếu là đồng bào Mông và Khơ Mú. Do địa hình chia cắt, đời sống nhân dân khó khăn, nhiều người chỉ biết “leo sườn, bám núi” quanh năm.

Với mục tiêu quyết tâm đưa thông tin về dịch bệnh đến với tất cả các tầng lớp nhân dân, địa phương này đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến thông tin dịch bệnh để người dân phòng tránh.

“Nhiều người cả đời họ chưa một lần nhìn thấy con đường nhựa hay cái ô tô vì chẳng bao giờ đi ra ngoài. Nhiều người còn chẳng hiểu được tiếng phổ thông. Vì thế, ở 10 bản vùng thấp, chúng tôi đã tự phiên dịch các thông báo từ tiếng phổ thông ra tiếng Thái. Các bản vùng cao thì phiên dịch ra tiếng Khơ Mú, tiếng Mông… rồi tuyên truyền để người già, trẻ nhỏ, phụ nữ… tất cả đều nắm được để phòng tránh”, ông Lường Văn Thoạn - Chủ tịch UBND xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng thông tin.

Vừa trở về từ khu cách ly tập trung cùng 90 người (cả F1 và F2) sau 14 ngày theo dõi, giám sát, anh Lường Văn Tại (bản Co Có, xã Ẳng Nưa) không khỏi vui mừng khi gặp lại bố, mẹ, vợ, con trong tình trạng sức khỏe tốt, 5 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tết Nguyên đán Tân Sửu là cái Tết đầu tiên anh phải xa nhà, song cũng là kỉ niệm khó quên với anh.

“Ở khu cách ly tập trung đón Tết cùng mọi người, tuy nhớ nhà nhưng cũng rất vui vì trong suốt thời gian Tết, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện thường xuyên vào thăm, động viên và tổ chức Tết cho chúng tôi. Trong đêm giao thừa, Chủ tịch, Bí thư huyện ủy và các cán bộ của huyện họ đã đến tận nơi để chúc Tết. Các chế độ thăm khám, theo dõi, chăm sóc cho tất cả chúng tôi được thực hiện đảm bảo”, anh Lường Văn Tại chia sẻ.

Đã 16 ngày kể từ khi huyện Mường Ảng ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19, đến nay địa phương này chưa ghi nhận thêm ca bệnh nào. Thành công này không thể không kể đến những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn, những người “quên” Tết để bảo vệ sự bình yên nơi vùng cao gian khó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm