rssheader

26/07/2021

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, bảo đảm kỳ thi an toàn, thành công

Duyên Vũ - 09/06/2021, 15:56 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Đoàn công tác số 10 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại huyện Thanh Oai Đoàn công tác số 10 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại huyện Thanh Oai

Huyện Thanh Oai: Chủ động phương án dự phòng, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Bùi Huyền Mai cùng đoàn kiểm tra số 10 đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19  và tổ chức thi tại trường THPT Thanh Oai A - nơi có 504 thí sinh đăng ký dự thi với 21 phòng thi.

Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, đến ngày 8/6, huyện có 9 trường hợp F0, 5 trường hợp F0 nghi ngờ, 76 trường hợp F1 và 1.005 trường hợp F2. Huyện đã kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả các Tổ Covid-19 cộng đồng với sự tham gia của hơn 1.000 thành viên. Huyện đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho 314 người, đợt 2 cho 1.675 người. Đồng thời, UBND huyện và các xã, thị trấn đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 47 trường hợp với tổng số tiền 84 triệu đồng.

Quan tâm chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch dưới nhiều hình thức khác nhau, UBND huyện đã tổ chức  khu cách ly tập trung tại trường THCS Bình Minh (xã Bình Minh) với tổng diện tích 17.000m2 theo chỉ đạo của TP. Đến nay, khu cách ly đã hoàn thành các điều kiện cơ bản và trang thiết bị thiết yếu sẵn sàng tiếp nhận cách ly 300 người.

Về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, Thanh Oai có 4 điểm thi tại trường THPT Thanh Oai A, trường THPT Thanh Oai B, trường THPT Nguyễn Du và trường THCS Phương Trung với tổng số 106 phòng thi; mỗi điểm thi đều có 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chờ; tổng số có 2.603 thí sinh đăng ký thi tuyển. Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2. Cả 4 điểm trường đã hoàn tất công việc tổ chức tổng vệ sinh, kê sửa lại bàn ghế, quét dọn phòng lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. UBND huyện đã lên phương án, kế hoạch giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng tùy vào nhiệm vụ đã được phân công đảm bảo an toàn tuyệt đối trong 2 ngày diễn ra thi tuyển.

Bà Bùi Huyền Mai -Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị huyện Thanh Oai nâng cao tinh thần phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không chủ quan trước tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Do đó, tại các điểm thi, mọi công tác cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo hơn nữa theo đúng theo quy định của TP.

Theo lưu lý của bà Bùi Thanh Mai, huyện Thanh Oai cần chuẩn bị kỹ các phương án dự phòng để khi xảy ra tình huống dịch bệnh là áp dụng xử lý được ngay. Tại các điểm thi cần tăng cường cán bộ y tế và trang bị đồ bảo hộ y tế khi xảy ra tình huống có thí sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Việc phân luồng thí sinh, đo nhiệt độ, sát khuẩn, tạo khoảng cách cho các thí sinh trong quá trình tham gia thi tuyển là rất cần thiết. Ngoài ra, huyện cần có phương án cụ thể bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong 2 ngày diễn ra kỳ thi. 

Quận Thanh Xuân: Cần tăng cường cán bộ y tế và trang bị đồ bảo hộ y tế, phân luồng thí sinh tại các điểm thi 

Đoàn kiểm tra  số  10 của Thành ủy làm việc tại quận Thanh Xuân

Báo cáo với Đoàn kiểm tra số 10, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, đến nay trên địa bàn quận ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và hiện còn giám sát y tế 397 trường hợp; trong đó có 144 trường hợp F1 phải cách ly tập trung.

Về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, trên địa bàn quận có 2.611 thí sinh dự thi tại 5 điểm thi gồm: THCS Phan Đình Giót, THCS Thanh Xuân Nam, THCS Khương Đình, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Khương Đình với tổng số 115 phòng thi. UBND quận đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quyết tâm tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sau khi nắm bắt tình hình, đánh giá cao quận Thanh Xuân thời gian qua đã bám sát chỉ đạo của TP, triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bà Bùi Huyền Mai lưu ý thêm, quận Thanh Xuân phải chuẩn bị kỹ các phương án dự phòng để tránh bị động khi xảy ra tình huống có dịch Covid-19. Để thực hiện mục tiêu an toàn, nghiêm túc, chất lượng kỳ thi vào lớp 10 trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, quận phải tăng cường cán bộ y tế và trang bị đồ bảo hộ y tế tại các điểm thi.

“Ngoài ra, quận phải bảo đảm phân luồng thí sinh, đo nhiệt độ, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn cho các thí sinh trong quá trình tham gia thi; có phương án cụ thể bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong 2 ngày diễn ra kỳ thi” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nhấn mạnh.

Huyện Hoài Đức: Giãn cách, phân luồng tốt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo cùng Đoàn kiểm tra số 7 đánh giá  cao công tác chuẩn bị thi tại trường THPT Hoài Đức A

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10  tại trường THPT Hoài Đức, Đoàn kiểm tra số 5 ghi nhận trường đã thực hiện tốt các nội dung về phòng chống dịch Covid-19. Các vật tư trang thiết bị thiết yếu như nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn được chuẩn bị đầy đủ. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Trường- Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid -19 nào trong cộng đồng. Tuy nhiên huyện vẫn tiến hành công tác truy vết, rà soát, quản lý các đối tượng trong diện nghi vấn một cách nghiêm túc. Tổ Covid cộng đồng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đi về từ vùng dịch. 

Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thành lập 117 tổ Covid cộng đồng với 1.017 nhóm công tác có sự tham gia của 2.809 người, rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.  

Ông Vương Văn Lâm - Trưởng phòng GD &ĐT huyện Hoài Đức cho biết, toàn huyện Hoài Đức có 7 điểm thi, hơn 2000 thí sinh dự thi. Đến nay việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày thi đã chuẩn bị đầy đủ. Các  trường được bố trí là điểm thi cũng đã chuẩn bị xong các phương án để việc thi cử phải gắn liền với công tác phòng dịch. Chiều 8/6, Phòng GD&ĐT Hoài Đức cùng các đơn vị chức năng đã thực hiện diễn tập công tác coi thi tuyển sinh, kết hợp với công tác phòng dịch Covid -19 tại nhiều điểm thi trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức khẳng định: Tại các điểm thi, ngành chức năng đã có phương án giãn cách theo hướng, các thí sinh không được ra vào cùng lúc; mà sẽ được phân luồng, tuyến để đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch.

Trưởng Công an huyện Hoài Đức, ông Nguyễn Văn Mẽ báo cáo chi tiết, Công an địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh học sinh không tập trung đông người trước cổng trường và các khu vực thi. Việc bố trí lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an toàn giao thông và hỗ trợ các địa điểm thi, thí sinh... khi có tình huống bất ngờ xảy ra cũng đã hoàn tất.

Tại buổi kiểm tra, đại diện CDC Hà Nội đánh giá: Hoài Đức là địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trong thời điểm này vì là địa phương tiếp giáp gần với khu vực nội thành. Theo chỉ đạo của TP, các cơ sở kinh doanh, tổ chức lễ hội tôn giáo đã được tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, Hoài Đức vẫn đối diện với những khó khăn vì là khu vực nông thôn , nơi diễn ra nhiều sinh hoạt cộng đồng như đám giỗ, hiếu hỉ, liên hoan, sinh nhật dễ tập trung đông người. Vì vậy vị đại diện CDC đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng hoạt động một cách sâu sát.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nhấn mạnh yêu cầu của việc phòng ngừa lây lan dịch Covid phải bắt đầu từ tổ Covid cộng đồng và từ người dân. Thời gian qua, huyện Hoài Đức đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch; huyện đã tổng kiểm tra được hơn 400 doanh nghiệp, 9 cụm công nghiệp trên địa bàn và chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc. Dù còn khó khăn (khách quan), nhưng huyện đã chuẩn bị sẵn được một số cơ sở cách ly.

Theo ông Vũ Đức Bảo,  kỳ thi  vào lớp 10 năm nay là kỳ thi đặc biệt trong thời điểm rất đặc biệt, nên Thành ủy rất quan tâm chỉ đạo và đã tổ chức 15 đoàn kiểm tra, giám sát. Tinh thần chỉ đạo chung cho kỳ thi là đúng thời gian, đúng yêu cầu, nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thường trực Huyện ủy phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy nên cần kiểm tra các điểm thi một cách sát sao. Cần tuyên truyền để toàn bộ phụ huynh không đứng chờ trước cổng trường. "Trong phòng thi cần đảm bảo đủ độ giãn cách, tuyệt đối không sử dụng điều hòa. Trong khuôn viên nhà trường phải tuân thủ nghiêm ngặt 5K"- ông Vũ Đức Bảo lưu ý.

Quận Nam Từ Liêm: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi gắn mọi hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Đoàn kiểm tra số 7 do Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19, gắn với công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10  và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021-2022  tại quận Nam Từ Liêm. 

Theo báo cáo của lãnh đạo Quận, đến nay, đã qua 25 ngày quận Nam Từ Liêm không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng, đối tượng F1 là 67 người, đối tượng F2 là 15 người. 

UBND của 10 phường đã rà soát kiện toàn lại 130 tổ, 1.002 nhóm phòng chống Covid trong cộng đồng với 2.449 thành viên.  Tại 200 doanh nghiệp  đã  thành lập 399 “tổ an toàn Covid-19” với 1.199 thành viên. Vận động, kêu gọi ủng hộ Quỹ hỗ trợ phòng, chống Covid-19 được hơn 1,4 tỷ đồng.

Đối với thi vào lớp 10 THPT, toàn quận có 3.272 thí sinh đăng ký dự thi. Quận đã bố trí 4 điểm thi vào lớp 10 THPT với 105 phòng thi và 8 phòng thi dự phòng. Đối với thi tốt nghiệp THPT, quận đã tiếp nhận 103 hồ sơ thi THPT và xét tuyển vào Đại học và sẽ bố trí 7 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm: 162 phòng thi, 18 phòng dự phòng. Quận đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch phục vụ thi; sẵn sàng các phương án chống dịch khi có ca lây nhiễm…

Ông Nguyễn Quang Đức đề nghị quận Nam Từ Liêm tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các địa điểm thi nhằm bảo đảm cơ sở vật chất và thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách tốt nhất. Cùng với đó, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn phụ huynh đưa đón con đi thi nhằm bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch; bám sát các tình huống do y tế và giáo dục đã đề ra để có hướng xử lý kịp thời tại kỳ thi sắp tới. Quận cũng cần đề ra các phương án dự phòng trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm