rssheader

15/04/2021

Hà Nội ngày siêu rét: Vùng khỏi chăn ấm vì những món ăn đêm không thể chối từ

Dương Phúc - 13/01/2021, 09:29 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
 Ăn đêm đã trở thành thú vui của người Hà Nội, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Ăn đêm đã trở thành thú vui của người Hà Nội, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo.

Tuy nhiên, có một Hà Nội về đêm rất hấp dẫn, không chỉ hút hồn giới trẻ mà còn cả du khách trong và ngoài nước, với những món ẩm thực đường phố, mới có, lâu đời có… đã đem lại cho nhiều người cảm giác một “mùa đông không lạnh” quyến luyến, nhớ nhung mãi không nguôi.

Hà Nội những ngày siêu rét, ban ngày có thể bớt náo nhiệt, ồn ào nhưng đêm đến thì thành phố này vẫn nguyên sự sôi động, đông đúc với những hàng quán và món ăn hấp dẫn.

Các hàng hải sản về đêm luôn hút khách và được bán nhiều ở các phố cổ.
Sau giờ làm việc, cùng bạn bè tụ tập thưởng thức mẹt ốc luộc thơm lừng, chấm mắm ớt gừng cay cay đậm vị Hà Nội là trải nghiệm thu hút nhiều tín đồ ẩm thực.
Hà Nội có nhiều quán bít tết có không gian ấm cúng, thích hợp cho những buổi tối thưởng thức món ngon bên cạnh gia đình và người thương. Bít tết ở các quán phố Hàng Buồm được đánh giá là mềm, ngọt và độ chín tới theo đúng yêu cầu của các thực khách.
Người Hà Nội thích ăn phở và từ lâu phở đã có vị trí đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hà thành.

 

Từ lâu, bánh trôi tàu đã trở thành thức quà vặt trứ danh Hà Nội chỉ xuất hiện vào Đông - mà hễ cứ nhắc đến gió lạnh, người ta lại chẳng thôi xuýt xoa nhung nhớ vị ngọt nồng, ấm áp của món ăn này.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng chè nghi ngút khói, những gánh bánh trôi tàu thoang thoảng theo mùi than đốt rong ruổi khắp mọi ngóc ngách thủ đô. 
Và cũng không khó để bắt gặp đâu đó tiếng rao “Ai khoai luộc, ngô nướng không…” phát ra từ chiếc loa rè của các gánh hàng rong vang vọng trong đêm vắng lặng.
Một khay than củi, một chiếc quạt nan, ít khoai, ngô, trứng... thế là đủ. Mùi thơm bay xa, quấn quýt từng góc phố, từng ngõ ngách khiến ai đi qua cũng ngẩn ngơ ngoái.
Khách du lịch nước ngoài đặc biệt thích thú với những trải nghiệm ẩm thực truyền thống trên phố cổ Hà Nội như Tạ Hiện, Hàng Buồm, Ngõ ẩm thực phố chợ Đồng Xuân, Mã Mây…
 Món vịt quay Hàng Buồm đã nổi tiếng đất Hà Thành từ bao năm nay, đêm đến vẫn có nhiều khách thưởng thức.
Bên cạnh những món quen thuộc, do nhu cầu ăn đêm ngày càng tăng, các món ăn đêm vì thế cũng đa dạng từng ngày. Đặc sản vùng miền xuất hiện ngày mỗi nhiều hơn, trong đó có món bánh tráng trộn vốn phổ biến ở phương Nam.
Chẳng biết món bánh mỳ nướng mật ong có từ bao giờ, nhưng được giới trẻ đón nhận hào hứng vì hội đủ tiêu chuẩn của tuổi teen là ngon, bổ, rẻ.
Xôi là một món dễ ăn, người Hà Nội rất thích ăn xôi dù bất kể là thời điểm nào trong ngày. Nhưng ngon nhất chắc có lẽ là những bát xôi đầy đặn thức ăn kèm vào những đêm tối muộn.

 Bánh bao là món ăn vặt quen thuộc của bất kỳ ai. Một chiếc bánh bao nóng hổi trong đêm Đông hay những bữa phụ trong ngày sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng.

Đêm đã khuya, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C, nếu bạn ngại đi lại có thể tìm cho mình một quán cà phê, ngắm nhìn dòng người ngược xuôi… và bàn về đủ thứ chuyện trên đời.

Có thể nói, ẩm thực Hà Nội luôn hấp dẫn du khách tới đây khám phá những món ăn đậm chất riêng, tạo ấn tượng khó phai cho những người mới lần đầu đặt chân đến mảnh đất Kinh kỳ. Có lẽ vì vậy mà báo The Guardian (Anh) đã bình chọn Hà Nội là một trong 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực tốt nhất thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm