rssheader

28/09/2021

Điện Biên: Xét xử nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép

Minh Thịnh - 10/05/2021, 21:08 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Các đối tượng tại phiên tòa chiều nay. Các đối tượng tại phiên tòa chiều nay.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Nhật (SN 1986),trú tại xã Pom Lót; Nguyễn Văn Thịnh (SN 1985), trú tại thôn Thanh Hòa, xã Thanh Hưng; Nguyễn Văn Sinh (SN 1988), trú tại xã Pom Lót; Và A Phong (SN 2000), trú tại bản Con Cang, xã Na Ư. Tất cả 5 đối tượng trên đều trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng, vào các ngày 28 và 29/3/2021 Nguyễn Văn Nhật nghe điện từ người quen tên Hồng (làm thợ sửa xe máy tại bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, Lào) đặt vấn đề thuê Nhật đưa 9 người quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên rồi sau đó đưa xuất cảnh trái phép sang bản Pang Hốc.

Số tiền công các đối tượng sẽ nhận được là 15 triệu đồng/một người qua biên giới. Cùng với đó, người tên Hồng đã cung cấp số điện thoại của người Trung Quốc cần xuất cảnh trái phép cho Nhật để Nhật chủ động liên lạc.

Nhận lời Hồng, Nhật đã gọi điện cho Nguyễn Văn Thịnh để thỏa thuận về việc cùng tham gia đưa người xuất cảnh trái phép, với các việc Thịnh được giao làm gồm: Liên hệ với người quốc tịch Trung Quốc, đặt vé xe khách đón, lo chỗ ăn nghỉ cho 9 người quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội đến Điện Biên với chi phí 7 triệu đồng/một người.

Khi đưa đón trót lọt trừ chi phí xe khách, tiền ăn, nghỉ thực tế của các đối tượng còn lại bao nhiêu thì Nhật và Thịnh sẽ chia nhau.

Ngày 29/3, Nhật tiếp tục thỏa thuận và thuê em trai là Nguyễn Văn Sinh tìm người đưa 9 người quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Điện Biên sang bản Pang Hốc. Nếu trót lọt Sinh sẽ được trả công 8 triệu đồng/một người.

Ngày 30/3, Nguyễn Văn Sinh thỏa thuận thuê Vừ A Nếnh đưa 5 người quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ bản Ca Hâu, xã Na Ư sang bản Pang Hốc. Nếu trót lọt Sinh sẽ trả công cho Nếnh 3 triệu đồng/một người.

Đồng thời Sinh liên hệ với một người đàn ông tên Sơn nhà ở khu vực xã Na Ư thuê Sơn đưa bốn người quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ khu vực bản Ca Hâu sang bản Pang Hốc cũng với mức tiền công là 3 triệu đồng/một người.

Thống nhất với các thỏa thuận, liền trong hai ngày (30 và 31/3) Thịnh đã liên hệ đặt xe khách đưa 9 người mang quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên.

Đến sáng ngày 1/4, Thịnh gọi điện báo cho Nhật biết đã đón được 9 người Trung Quốc lên Điện Biên thì Nhật bảo Thịnh liên hệ với Nguyễn Văn Sinh. Sau đó, Thịnh và Sinh đã thống nhất, khoảng 14 giờ ngày 1/4/2021 Thịnh sẽ giao 9 người Trung Quốc cho Sinh.

Ngay sau đó, Thịnh thuê hai xe taxi chở 8 người. Thịnh chở 1 người bằng xe máy của mình đến khu vực xã Na Ư, huyện Điện Biên để giao cho Sinh. Nhận người, Sinh đã báo cho Nếnh đến bản Ca Hâu đưa 5 người xuất cảnh trái phép.

Vì muốn có người cùng thực hiện, Nếnh đã rủ Và A Phong cùng đưa 5 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào. Nếu trót lọt Nếnh và Phong sẽ chia nhau tiền công là 3 triệu đồng/một người.

Khoảng 14 giờ ngày 1/4, Phong cùng Nếnh đến bản Ca Hâu nhận người. Trên đường đưa người xuất cảnh trái phép thì các đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Ngày 5/4, bốn đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Nhật, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Và A Phong bị cơ quan an ninh điều tra khởi tố, bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, căn cứ kết quả điều tra, đề nghị truy tố của Viện Kiểm sát và lời khai các bị cáo, hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Văn Nhật 8 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù; Nguyễn Văn Thịnh 5 năm tù; Và A Phong 5 năm tù.

Riêng Vừ A Nếnh (SN 2005) chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đã được giao cho công an xã Na Ư áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm