rssheader

11/04/2021

Điện Biên: Thí điểm cấp thuốc điều trị nghiện cho người bệnh dùng tại nhà

Minh Thịnh - 05/04/2021, 19:42 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Toàn cảnh buổi cấp phát thuốc thí điểm. Toàn cảnh buổi cấp phát thuốc thí điểm.

Ngày 5/4, tại TP Điện Biên Phủ (Điện Biên), Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế Điện Biên tổ chức chương trình “Khởi động cấp phát thuốc thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện”.

15 bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở Điều trị Methadone phường Noong Bua đã qua các khâu xét chọn kỹ càng được cấp thuốc cách ngày. Trong tháng khởi đầu thực hiện, người bệnh được nhận thuốc cách ngày một lần (tức nhận một liều mang về cho ngày hôm sau, một liều uống tại cơ sở).

Cơ sở cấp thuốc theo dõi, nếu người bệnh thực hiện tốt thì hằng tháng sẽ được tăng liều nhận lên đến 6 liều cho cả một tuần.

Theo kế hoạch thực hiện Đề án, từ nay đến hết năm 2021, toàn tỉnh Điện Biên sẽ có hơn 300 người bệnh của chín cơ sở điều trị, cấp phát thuốc thuộc TP. Điện Biên Phủ và hai huyện: Mường Ảng, Điện Biên được lựa chọn tham gia chương trình.

Tổ chức cấp thuốc cho bệnh nhân tại phường Noong Bua, Tp. Điện Biên Phủ.

Thống kê của Công an tỉnh Điện Biên, thời điểm cuối năm 2019, toàn tỉnh có 9.130 người nghiện ma túy; trong đó 182 người nghiện đang cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh; có 2.514 bệnh nhân đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và 6.438 người nghiện ở ngoài xã hội.

Để hỗ trợ người nghiện ma túy có điều kiện cải thiện sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế gánh nặng cho gia đình, xã hội từ năm 2011 đến nay tỉnh Điện Biên triển khai tám cơ sở điều trị (CSĐT) và 35 cơ sở cấp phát (CSCP) thuốc Methadone tại các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Mường Nhé, Tuần Giáo, Mường Chà, Tủa Chùa, thị xã Mường Lay, thành phố Điện Biên Phủ, Trung tâm Chữa bệnh - LĐXH tỉnh, Trung tâm Chữa bệnh - LĐXH Điện Biên Đông. 

Trong tổng số bệnh nhân đã tham gia điều trị từ năm 2011 (6.421 bệnh nhân) đến cuối năm 2020 có 3.219 bệnh nhân tự bỏ điều trị do nhiều nguyên nhân, song chủ yếu do gặp khó khăn trong đi lại vì từ nhà đến các cơ sở điều trị cấp thuốc Methdone quá xa, không có phương tiện đi lại.

Đa số bệnh nhân không có công việc và thu nhập ổn định, phải đi làm ăn xa trong thời gian nông nhàn trong khi quy định chỉ cấp thuốc trong ngày đã phần nào ảnh hưởng đến việc tham gia và tuân thủ điều trị. Do vậy, khi triển khai cấp thuốc Methadone dài ngày để người bệnh đem về được đánh giá tạo thuận lợi hơn cho người bệnh và hy vọng kết quả điều trị cao hơn.

Phát biểu tại buổi khởi động Chương trình, ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên đề nghị người bệnh đã được lựa chọn tham gia chương trình phải quyết tâm, tuân thủ nghiêm các quy định khi mang thuốc về nhà điều trị, đảm bảo có sức khỏe tốt, có thời gian lao động, chăm sóc gia đình vừa đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm