rssheader

28/09/2020

Đà Nẵng giải thích việc yêu cầu tổ chức cá nhân không hỗ trợ trực tiếp ở khu phong tỏa, cách ly

07/08/2020, 19:14 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Đà Nẵng giải thích việc yêu cầu tổ chức cá nhân không hỗ trợ trực tiếp ở khu phong tỏa, cách ly

Ngày 7/8, Tiểu ban truyền thông của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí để giải thích rõ hơn về việc yêu cầu các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung.

Theo thông cáo báo chí, tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng.  Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày đến là cao điểm của dịch COVID-19, do vậy ngày 6/8, UBND thành phố đã có Công văn để triển khai một số nội dung liên quan đến công tác này.

Theo đó, việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế là cần thiết. Việc này nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...

Bên cạnh đó, tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Ngoài ra, hiện nay, thành phố vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương.

“Vì vậy, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khoẻ cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực “làm sạch” để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất”, thông cáo nêu rõ.

Trong thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của thành phố tại: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, xã, phường… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, cá nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly. Để được hướng dẫn chi tiết, đề nghị các tổ chức, cá nhân vui lòng liên hệ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm