rssheader

25/06/2021

Cách ly tại chỗ nếu trong khu công nghiệp có F0

Duyên Vũ - 15/05/2021, 07:35 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH RHYTHM PRECISION Việt Nam trong khu Công nghiệp Nội Bài và Công ty TNHH KATOLEC Việt Nam trong Khu công nghiệp Quang Minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH RHYTHM PRECISION Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận 2 Công ty cũng như Ban Quản lý Khu công nghiệp Nội Bài và Khu công nghiệp Quang Minh đã thực hiện khá chủ động, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương và Thành phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của doanh nghiệp đã được thành lập, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với cán bộ, công nhân viên. Việc bố trí các biện pháp khử khuẩn, đo thân nhiệt hằng ngày cho cán bộ, công nhân viên đến việc bố trí các vách ngăn tại khu vực bếp ăn, đảm bảo giãn cách và tuyên truyền, thực hiện thông điệp 5K... đã được thực hiện đầy đủ.

Tuy vậy, trước thực trạng dịch bệnh đang lây lan và có nhiều diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý Ban lãnh đạo:  Các khu công nghiệp tập trung số lượng nhiều lao động, là nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm Covid-19 và nếu để xảy ra lây nhiễm thì hậu quả rất khôn lường. Chính vì thế, yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp cũng phải cao hơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Bà Tuyến chỉ đạo Sở Y tế, Liên đoàn Lao động Thành phố hướng dẫn Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố xây dựng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, gửi đến tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố và các doanh nghiệp trong khu, ngay trong ngày hoặc chậm nhất là hôm sau phải ban hành được văn bản cụ thể.

Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhắc nhở, tại các cổng của các doanh nghiệp phải bố trí hệ thống phun khử khuẩn tự động; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người di biến động đến địa bàn Bắc Ninh và Hưng Yên;Toàn thể người lao động phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Theo gợi ý của bà Tuyến, Ban quản lý các khu công nghiệp và Chế xuất cần cơ cấu lại sản xuất để cố gắng giữ khoảng cách giữa công nhân trong các dây chuyền từ 1,5-2m; thực hiện đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình sản xuất; bố trí vách ngăn trong các bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn, đồng thời chia ca để đảm bảo giãn cách tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp...

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy  Hà Nội, nếu có trường hợp F0 trong khu công nghiệp sẽ tiến hành cách ly tại chỗ. Do vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải xây dựng kịch bản, lên phương án dự phòng, lường trước tình huống cao nhất, nếu có trường hợp F0 thì sẽ cách ly tại chỗ như thế nào để không bị động, lúng túng.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố sớm báo cáo với Tổng Liên đoàn Lao động để có sự phối hợp liên thông với Liên đoàn Lao động các tỉnh xung quanh trong việc nắm bắt tình hình di biến động của người lao động. Bên cạnh đó, các tổ chức phát huy vai trò trong việc sớm thành lập các tổ an toàn covid trong doanh nghiệp, lấy đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp làm nòng cốt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các Ban Quản lý khu công nghiệp có văn bản đến các doanh nghiệp trong khu, nâng cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu từng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; nên có xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp.

Các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn, Mê Linh tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp; chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung để sẵn sàng ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch diễn biến xấu; Các đơn vị học tập và phát huy kinh nghiệm “3 trước” và “4 tại chỗ”, khoanh vùng cách ly 3 lớp của huyện Đông Anh. Đặc biệt, cần rà soát lại các cử tri trong khu công nghiệp, đảm bảo trong mọi hoàn cảnh cử tri là công nhân trong khu công nghiệp đều được thực hiện quyền bầu cử.

Nhìn nhận về tình hình phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: 9 khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn Thành phố, do vậy yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; kiên trì thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng quà cho Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn. 

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tặng quà, hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Mê Linh và Sóc Sơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng tặng 100 suất quà cho công nhân của 2 Công ty và lực lượng tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và Mê Linh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm