Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kiểm tra lưỡi để biết dấu hiệu thiếu vitamin B12

Trần Khanh - 23/09/2018, 23:02 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Việc phát hiện sớm các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 rất quan trọng để được điều trị kịp thời. Nếu điều trị muộn có thể dẫn đến biến chứng tim và phổi.

Vitamin rất quan trọng đối với nhiều quá trình hoạt động của cơ thể. Nếu thiếu vitamin B12 thì cơ thể sẽ không thể tạo ra nhiều tế bào máu đỏ và chúng sẽ trở nên lớn bất thường. Các tế bào hồng cầu cũng không thể trụ dài lâu như cách chúng vẫn hoạt động bình thường trong cơ thể.

Nếu bạn không có đủ tế bào máu đỏ, các mô và cơ quan nội tạng của bạn có thể không có đủ oxy và điều này có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh thiếu máu.

Thiếu máu có thể dẫn đến biến chứng tim và phổi khi tim hằng ngày vẫn làm nhiệm vụ để bơm oxy cho các cơ quan quan trọng.

Thiếu vitamin B12 có thể điều trị dễ dàng và bạn có thể tránh các biến chứng bằng cách nhận biết các triệu chứng càng sớm càng tốt.

Vậy các dấu hiệu bạn cần xem là gì? Hãy quan sát lưỡi của bạn.

Thiếu vitamin B12 có thể gây viêm lưỡi, có nghĩa là đau nhức lưỡi.

Nó cũng có thể làm cho lưỡi của bạn có cảm giác đau nhức, mặt lưỡi mịn màng và sáng bóng. Nhưng đây không phải là dấu hiệu duy nhất của sự thiếu hụt vitamin B12. Các triệu chứng khác bao gồm: cảm thấy rất mệt mỏi, khó thở ngay cả  khi tập thể dục ít, tim đập nhanh, đau đầu và chán ăn.

Vậy làm thế nào bạn có thể tránh được tình trạng thiếu vitamin B12 xảy ra ngay từ đầu?

Cơ thể không tạo ra vitamin B12 nhưng cách tốt nhất để có được nó là từ một chế độ ăn uống cân bằng.

Có những loại thực phẩm giàu vitamin B12 mà các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn, gồm sáu loại, đó là : thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa, pho mát và cá là tất cả những nguồn cung cấp B12 tốt.

Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, có thể bạn không thể nhận đủ B12 khi bạn loại trừ các nhóm thực phẩm đó. B12 có thể được tìm thấy trong một số ngũ cốc ăn sáng và men dinh dưỡng.

Cùng với các khuyến nghị cho những thay đổi trong chế độ ăn uống, những người bị thiếu hụt vitamin B12 có thể được bác sĩ hướng dẫn điều trị bằng cách tiêm vitamin B12 hoặc uống viên nén.

Một loại thực phẩm khác mà bạn có thể cân nhắc để bổ sung vào chế độ ăn uống để ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin B12 là phô mai. 

Các chuyên gia dinh dưỡng của Canada cho biết một loại phô mai cottage 250ml (một cốc) chứa 1,1 đến 1,5mcg vitamin B12.

Bên cạnh đó, một số đồ uống từ đậu nành và gạo cũng như các sản phẩm thay thế thịt dựa trên đậu nành được bổ sung vitamin B12.

Và còn một cách nữa để xem sản phẩm có chứa vitamin B12 hay không, đó là hãy kiểm tra các thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm