rssheader

01/08/2021

Vũng Tàu: Hàng trăm tấn rác thải bủa vây bãi biển

VK - 08/10/2019, 19:37 GMT+07 | Khoa học
Công nhân môi trường thu gom rác thải (Ảnh minh họa) Công nhân môi trường thu gom rác thải (Ảnh minh họa)

Để xử lý, thu gom được hàng trăm tấn rác thải từ biển đổ bộ vào, Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đã huy động gần 200 công nhân. Đồng thời, nhiều tổ chức đoàn thể của địa phương đã nhiệt tình tham gia thu gom rác như: Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, nhân viên các khu du lịch, nhà hàng…vv.

Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu cho biết: Ngày đầu tiên, số rác thu gom ước được 40 tấn, còn tính cả ngày hôm nay 8/10, thành phố Vũng Tàu đã thu gom và mang đi xử lý được gần 100 tấn.

Tuy nhiên, những ngày tới với hiện tượng thủy triều, có thể sẽ có lượng rác biển trôi dạt vào Vũng Tàu. Rác thải từ đại dương dạt vào bờ chủ yếu là quả đước, củi mục, thân dừa nước, tay lưới, chai lọ, phao, xốp. 

Anh Nguyễn Đức Hưng, sống ở Vũng Tàu hơn 20 năm cho biết: Hiện tượng rác tự nhiên dạt vào bãi biển thường xảy ra lúc chuyển mùa, giữa mùa gió nam và gió bấc. Thế nhưng, các năm trước lượng rác ít chứ không có nhiều đột biến như năm nay.

Theo kinh nghiệm dân biển, nguyên nhân hàng trăm tấn rác đại dương dạt vào bờ biển Vũng Tàu là do trước đó các trận mưa lớn xảy ra tại các tỉnh phía Nam. Như hiện tượng triều dâng, gây ngập lụt cho TP.HCM cũng như Cần Thơ.

Đó chính là nguyên nhân cuốn theo rác từ cửa sông Sài Gòn,  Đồng Nai và các tỉnh miền Tây ra biển. Khi kết hợp gió tây hoạt động mạnh kèm theo thủy triều lớn khiến cho lượng rác biển khổng lồ đó bị đẩy vào các bãi biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều các ngày đầu tuần. Đặc biệt, những ngày đầu tháng 10, mực nước cao nhất tại Tân Châu lên mức 3,65m; Châu Đốc 3,28m. Các trạm hạ lưu sông Sài Gòn tại Phúc An dao động trên mức bái động 3.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm