rssheader

26/10/2020

Vết cắt bí ẩn chia đôi khối đá vạn năm tuổi ở Arab Saudi

10/09/2019, 19:25 GMT+07 | Khoa học
Tảng đá Al Naslaa nằm ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi, Tây Á. Tảng đá Al Naslaa nằm ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi, Tây Á.

Các nhà khảo cổ học tin rằng từ xa xưa, con người đã đặt chân đến Tayma, sinh sống và phát triển thành cộng đồng có văn hóa, lối sống riêng.

Vet cat bi an chia doi khoi da van nam tuoi o Arab Saudi hinh anh 3

Al Naslaa chia làm 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7m. Tảng đá nặng hàng trăm tấn đứng cân bằng trên một phiến đá mỏng. Nhiều người suy đoán rằng chính cấu trúc này khiến cho rung động từ mặt đất bị triệt tiêu, giúp tảng đá đứng vững qua hàng nghìn năm mà không bị xê dịch. Ảnh: Unusual Places.

Vet cat bi an chia doi khoi da van nam tuoi o Arab Saudi hinh anh 4

Điều đặc biệt nhất là vết cắt kỳ lạ chia đôi tảng đá Al Naslaa. Khối đá bị tách ra thành 2 nửa bằng nhau bởi vết nứt thẳng và nhẵn đến khó tin.

Khoảng cách giữa 2 phần từ trên xuống dưới đồng đều nhau một cách hoàn hảo như được cắt bằng tia laser. Nguồn gốc vết cắt của khối đá được phát hiện vào năm 1883 bởi Charles Huver đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Ảnh: YacoLine.

Vet cat bi an chia doi khoi da van nam tuoi o Arab Saudi hinh anh 5

Các nhà địa chất suy đoán đường cắt tạo ra sau chấn động mạnh từ mặt đất làm khối đá bị tách ra. Lý giải khác cho rằng vết nứt hình thành do áp lực từ môi trường tác động lên khớp của đá.

Ở một số vùng khí hậu, băng sẽ hình thành trong vết nứt. Theo thời gian, nó mở rộng cho đến khi khối đá bị tách ra thành 2 phần. Ảnh: Gotgovt Altervista.

Vet cat bi an chia doi khoi da van nam tuoi o Arab Saudi hinh anh 6

Tuy nhiên, độ chính xác hoàn hảo đến từng milimet của đường cắt đặt ra giả thiết thứ 2 về nền văn minh tiên tiến của người cổ đại từng tồn tại ở khu vực ốc đảo Tayma.

Họ đã sử dụng công nghệ laser hoặc kỹ thuật hiên đại khác để chia đôi khối đá nhằm mục đích nào đó. Nếu giả thiết này là thật, lịch sử nhân loại sẽ phải viết lại. Ảnh: Destinationksa.

Vet cat bi an chia doi khoi da van nam tuoi o Arab Saudi hinh anh 7

Mặt trước khối đá phẳng có những hình vẽ, ký tự kỳ lạ, bí ẩn. Đây có thể là những ghi chép, bút tích của người tối cổ về ốc đảo Tayma từ thế kỷ 8 trước Công nguyên.

Mặc dù sự hình thành vết cắt và ý nghĩa của hình vẽ trên bề mặt còn là bí ẩn lớn, khối đá Al Naslaa vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với vùng đất Tayma hàng năm. Ảnh: Indocropcircles.wordpress.

Theo news.zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm