rssheader

27/10/2020

Trường ĐH Y Dược TP.HCM vinh danh các tài năng khoa học trẻ

05/08/2020, 21:19 GMT+07 | Khoa học
Trường ĐH Y Dược TP.HCM vinh danh các tài năng khoa học trẻ

Đây là các sinh viên, học viên, giảng viên, nghiên cứu viên (Nhà khoa học) trẻ từ 35 tuổi trở xuống đang học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại ĐH Y Dược TP. HCM. 

Trước đó, Hội đồng giải thưởng được thành lập bao gồm 6 thành viên, là những chuyên gia với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học về Y Dược học, trong đó, PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng.

Các báo cáo nghiên cứu khoa học đều phải trình bày bằng tiếng Anh (Ảnh: NTCC)

Việc lựa chọn các sinh viên để trao giải thưởng Tài năng trẻ ĐH Y Dược TP.HCM được thực hiện qua quy trình tuyển chọn hồ sơ, xét duyệt, trình bày và vấn đáp trực tiếp trước hội đồng, sau đó tiến hành họp và công bố kết quả. Ngoài các yêu cầu đối với công trình nghiên cứu (tiêu chuẩn kỹ thuật), các sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên còn cần có phẩm chất đạo đức tốt, thể hiện được tư duy logic, các kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh tốt. 

Tác giả trình bày nghiên cứu bằng tiếng Anh tại vòng chung kết giải thưởng Tài năng trẻ ĐH Y Dược năm 2020

Tất cả các báo cáo phải trình bày bằng tiếng Anh về định hướng nghiên cứu và những ý kiến đóng góp cho việc nghiên cứu khoa học, phát triển nhà trường. Với những tiêu chí đặt ra, năm nay, Hội đồng đã chọn ra 6 đề tài xuất sắc nhất vào Vòng Chung kết và Trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Diệp Tuấn nhấn mạnh: "Giải thưởng Tài năng trẻ được xét trao tặng với mục tiêu trở thành động lực cho các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu, đồng thời là nguồn kinh phí hỗ trợ cho các công trình đạt giải tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học quốc tế, giúp cho hoạt động nghiên cứu khoa học tại  ĐH Y Dược TP.HCM nói riêng và lĩnh vực khoa học sức khỏe của cả nước nói chung ngày càng phát triển, vươn tầm quốc tế."

Đại diện lãnh đạo Nhà trường trao giải Nhất cho TS. Trịnh Hoàng Kim Tú – Trung tâm Y sinh học phân tử

Sau phần trình bày của các tác giả, Hội đồng giải thưởng đã tiến hành họp và chọn ra 5 công trình xuất sắc để trao giải, bao gồm: 1 giải Nhất được trao cho TS. Trịnh Hoàng Kim Tú – Trung tâm Y sinh học phân tử. 1 giải Nhì được trao cho TS. Nguyễn Thị Ngọc Dung – Giảng viên Khoa Dược; 3 giải Ba: TS. Nguyễn Thành Triết – Giảng viên Khoa Y học Cổ truyền; ThS. Võ Tuấn Anh – Bác sĩ tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM.

Đại diện Ban tổ chức trao giả Nhi cho TS. Nguyễn Thị Ngọc Dung – Giảng viên Khoa Dược.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao một giải Khuyến khích dành cho Anh Lê Quang Lộc – Sinh viên Khoa Y, là sinh viên duy nhất tham gia giải thưởng.

Giải thưởng Tài năng trẻ ĐH  Y Dược TP. HCM được triển khai từ năm 2016 với kinh phí là 4000-5000 USD/năm dành cho các cá nhân là Tác giả chính (first author, co-first author) hoặc Tác giả đứng tên phản hồi (corresponding author); Thành viên tác giả (author) của bài báo hay patent được thực hiện tại Việt Nam (trong thời gian đang công tác nghiên cứu, giảng dạy tại ĐH Y Dược. 

Các công trình nghiên cứu (full text) này được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín hoặc các patent (bằng sáng chế) được công nhận quốc tế. Chỉ nhận các công trình Original Research (nghiên cứu gốc), không nhận các công trình dạng Abstract hoặc Case study, Case report, Review, Systematic review.

Giải thưởng nhận được sự ủng hộ, tài trợ của các mạnh thường quân, đặc biệt là PGS. TS. Vương Thị Ngọc Lan đã dành toàn bộ số tiền thưởng cho công trình đăng báo quốc tế là 289.624.000 đồng để tài trợ cho Giải thưởng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm